Toán 10 Giải phương trình chứa căn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Câu 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=a & \\ \sqrt{x^2-x+1}=b & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{2a^2+b^2}{b}=3a\Leftrightarrow 2a^2-3ab+b^2=0\Leftrightarrow (a-b)(2a-b)=0[/tex]
Câu 2 hình như bạn nhầm đề, đề thế này mình nghĩ ko biến đổi để tìm ra cả 2 nghiệm đâu (có một nghiệm 0, một nghiệm xấp xỉ -14,5 và ko cách nào để giải ra nó cả :(
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Câu 2
[tex]3(x^2+15x+1)+2\sqrt{x^2+5x+1}=5\\DK:\frac{-5-\sqrt{21}}{2}\leq x\leq \frac{-5+\sqrt{21}}{2}\\PT\Leftrightarrow 3(x^2+15x)+2(\sqrt{x^2+5x+1}-1)=0\\\Leftrightarrow 3(x^2+15x)+2\frac{x^2+5x}{\sqrt{x^2+5x+1}+1}=0\\\Leftrightarrow x(3x+45+2\frac{x+5}{\sqrt{x^2+5x+1}+1})=0\\\Leftrightarrow x=0[/tex]

Xét hàm [tex]f(x)=3x+45+2\frac{x+5}{\sqrt{x^2+5x+1}+1}[/tex] có [tex]\frac{-5-\sqrt{21}}{2}\leq x\leq \frac{-5+\sqrt{21}}{2}[/tex]
Nên f(x) luôn đồng biến trên [tex][\frac{-5-\sqrt{21}}{2};\frac{-5+\sqrt{21}}{2}][/tex]
Nghiệm là 0
cảm ơn bạn nhiều ak, nhưng bài này có thể làm theo kiểu đặt ẩn phụ không ak, tại cô mình bảo làm theo kiểu đặt ẩn...
Câu 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=a & \\ \sqrt{x^2-x+1}=b & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{2a^2+b^2}{b}=3a\Leftrightarrow 2a^2-3ab+b^2=0\Leftrightarrow (a-b)(2a-b)=0[/tex]
Câu 2 hình như bạn nhầm đề, đề thế này mình nghĩ ko biến đổi để tìm ra cả 2 nghiệm đâu (có một nghiệm 0, một nghiệm xấp xỉ -14,5 và ko cách nào để giải ra nó cả :(
thực ra câu này mình cũng làm theo kiểu đặt 2 ẩn, nhưng cô mình bảo nghĩ thêm cách đặt 1 ẩn nên mình chịu, dẫu sao cũng cảm ơn bạn ạ
còn câu 2 thì đề không sai đâu, mình soi đi soi lại mấy lần rồi mà :D
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Vậy bao giờ cô bạn chữa bài bạn post bài sửa vào đây được không? Mình rất tò mò với lời giải nếu đây là 1 đề bài đúng, vì nó thực sự quá khó (ko nói đến chuyện chuyển vế và bình phương đưa về bậc 4)
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn
Top Bottom