Toán Giải phương trình bằng đặt ẩn phụ.

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]x+1+\sqrt{x^{2}-4x+1}=3\sqrt{x}[/tex]
bài này ..mình quất luôn nhé
dk :0<=x<=2+căn3 và x>=2+căn3
xét x=0 ko phải là nghiệm của pt 1+1=0(vô lý)
ta chi hai vế cho căn x
ta dc
[tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}+\sqrt{x+\frac{1}{\sqrt{x}}-4}=3[/tex]
đặt t=[tex]\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}(t\geq 2)[/tex]
t^2=[tex]x+\frac{1}{x}+2[/tex]
=>[tex]x+\frac{1}{x}-4=t^{2}-6[/tex]
t+[tex]\sqrt{t^{2}-6}=3[/tex]
tới đây giải bt
 
Top Bottom