Đề luyện thi

T

tapdoanpl003

1.Điện phân nóng chảy
png.latex
với anot than chì ( hiệu suất điện phân 100% )thu được , gam Al ở catot và 67,2 lít ( ở đktc ) hỗn hợp X có tỉ khối so với oxi bằng 1. Lấy 1,12 lít ( ở đktc ) hỗn hợp X sục vào dung dịch nước vôi trong ( dư ) thu được 1 gam kết tủa. Giá trị m la ?

2. cho m gam bột Al vào cốc chứa V lít dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng hoàn toàn cho tiếp dung dịch HCl vào cốc đó đến khi kết tủa tan hết cần dùng 800ml dung dịch HCl 1M và có 3,36 lít khí thoát ra ( ở đktc ). Giá trị của m và C lần lượt là ?

3.trộn 0,25 mol bột Al với 0,15 mol bột
png.latex
rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí ( giả sử chỉ có phản ứng khử
png.latex
về Fe ) thu được hỗ hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dihcj NAOH ( dư ) thu được dung dịch Y, m gam chất rắn khan Z và 0,15 mol
png.latex
. Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và giá trị của m lần lượt là?

4.Hỗn hợp X gồm Al và
png.latex
có phần trăm khối lượng oxi là 30,77% so với khối lượng hỗn hợp.
a) tính phần trăm số mol của mỗi chất trong X.
b) hoàn tan 156 gam X trong 5 lít dung dịch ( HCl 1,2 M +
png.latex
o,4 M ) để cho vào dung dịch thu được sau phản ứng để dung dịch bắt đầu có kết tủa và có kết tủa cực đại.
 
D

ducpccc

Chắc khó quá :)) Cố lên bạn trẻ. Làm bừa đi xem nào. Để t thử xem làm được bài nào không
 
S

sayhi


2. cho m gam bột Al vào cốc chứa V lít dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng hoàn toàn cho tiếp dung dịch HCl vào cốc đó đến khi kết tủa tan hết cần dùng 800ml dung dịch HCl 1M và có 3,36 lít khí thoát ra ( ở đktc ). Giá trị của m và V lần lượt là ?
n HCl =0,8 mol
n H2 =0,15 mol
a mol Al ;b mol NaOH
Do cho dd HCl vào cốc đó còn thoát ra khí -> Al còn dư sau khi puw với NaoH
Ta có:
$2Al + 2OH^ - +6HOH -> 2Al(OH)_4^-+3H_2$
b......b.................................b mol
$2Al +6H^+ ->2Al^{3+} + 3H_2$
0,1...0,3.......................0,15 mol
=>a-b=0,1
$Al(OH)_4^- +H^+->Al(OH)_3 + HOH$
b.....................b................b mol
$Al(OH)_3 + 3 HCl ->AlCl_3 +3HOH$
b..................3b
do vậy n HCl =3b+b +0,3 =0,8
=>a=0,225 => m
b=0,125 =>V



Để 1 tuần thì nó trôi luôn roài :))
 
S

sayhi

1.Điện phân nóng chảy
png.latex
với anot than chì ( hiệu suất điện phân 100% )thu được , gam Al ở catot và 67,2 lít ( ở đktc ) hỗn hợp X có tỉ khối so với oxi bằng 1. Lấy 1,12 lít ( ở đktc ) hỗn hợp X sục vào dung dịch nước vôi trong ( dư ) thu được 1 gam kết tủa. Giá trị m la ?

Dễ thấy X có :CO;CO2;O2
Trong 1,12 lít X có 0,01 mol CO2 và a CO và b mol O2
=>a+b=0,05-0,01 =0,04
Mà MX=32 =>m X =1,6 =>28a +32b =1,16
=>a =0,03
b=0,01

=> n [O] ntử /1,12 lít X =0,07 mol
=> n [O] /67,2 lít X=4,2 mol
Mà:Al2O3
n Al =$\dfrac{2}{3} n [O] $ =2,8 mol
=>m =....

3.trộn 0,25 mol bột Al với 0,15 mol bột
png.latex
rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí ( giả sử chỉ có phản ứng khử
png.latex
về Fe ) thu được hỗ hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dihcj NAOH ( dư ) thu được dung dịch Y, m gam chất rắn khan Z và 0,15 mol
png.latex
. Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm và giá trị của m lần lượt là?

Gọi n Fe2O3 pư =a
Theo BT e cho cả quá trình có :

3.n Al =2nFe2O3 pư.3 +2n H2
<=>3.0,25 =2a.3 +2.0,15
<=>a=0,075 mol
$2Al+Fe_2O_3 ->2Fe +Al_2O_3$
0,15....0,075.......0,15 mol
Dễ thấy nếu H =100% thì Al hết=>tính H theo n Al
H=60%
m =m Fe + m Fe2O3 còn =0,15.56 +(0,15-0,075 ).160=20,4



4.Hỗn hợp X gồm Al và
png.latex
có phần trăm khối lượng oxi là 30,77% so với khối lượng hỗn hợp.
a) tính phần trăm số mol của mỗi chất trong X.
b) hoàn tan 156 gam X trong 5 lít dung dịch ( HCl 1,2 M +
png.latex
o,4 M ) để cho vào dung dịch thu được sau phản ứng để dung dịch bắt đầu có kết tủa và có kết tủa cực đại.



Câu a dễ rồi nhé :D
a Al ;b Al2O3
%m O=$\dfrac{3b.16}{27a+102b}.100 =30,77$ =>b=0,5a

Câu b.
Dựa avòa câu a => Al :2;Al2O3:1 mol
Câu này thiếu đề................
 
T

tapdoanpl003

goooooooooooooooood..................................................................
 
Top Bottom