giai he pt

C

connguoivietnam

ĐK [TEX]x \geq y[/TEX] và [TEX]x \geq -y[/TEX]

xét phương trình đầu

[TEX]\sqrt{x+y}-\sqrt{x-y}=2[/TEX]

[TEX]\sqrt{x+y}=2+\sqrt{x-y}[/TEX]

[TEX]x+y=4+4\sqrt{x-y}+x-y[/TEX]

[TEX]y-2=2\sqrt{x-y}[/TEX]

ĐK [TEX]y \geq 2[/TEX]

[TEX]y^2-4y+4=4(x-y)[/TEX]

[TEX]y^2+4=4x[/TEX](1)

xét phuơng trình hai

[TEX]\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{x^2-y^2}=4[/TEX]

[TEX]2x^2+2\sqrt{x^4-y^4}=16[/TEX]

[TEX]\sqrt{x^4-y^4}=8-x^2[/TEX]

ĐK [TEX]8-x^2 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x \geq -2\sqrt{2}[/TEX] và [TEX]x \leq 2\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]x^4-y^4=64-16x^2+x^4[/TEX]

[TEX]16x^2-y^4=64[/TEX](2)

thay (1) vào (2) ta có

[TEX](y^2+4)^2-y^4=64[/TEX]

[TEX]y^2=6[/TEX]

[TEX]y=\sqrt{6}[/TEX](T/M)

[TEX]y=- \sqrt{6}[/TEX](L)

với [TEX]y=\sqrt{6} \Rightarrow x=\frac{5}{2}[/TEX](T/M)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom