giải hệ pt

T

thuwshai

[tex]\left\{8x^3y^3+27=18y^3 (1)\\{4x^2y+6x=y^2 (2) \Leftrightarrow \left\{8x^3y^3+27=18y^3 (1)\\{72x^2y^2+108xY= 18y^3 (2) \Leftrightarrow 8x^3Y^3 -72x^2Y^2 - 108XY+27 =0 [/tex] GIẢI pt bậc ba \Rightarrow xy
rồi \Rightarrow y theo (2) \Rightarrow X là nghiêm của hệ
 
N

nhocngo976

[tex]\left\{8x^3y^3+27=18y^3 (1)\\{4x^2y+6x=y^2 (2)}[/tex]
giải rõ nhen bà con cái này mìk mới giải lần đầu

[tex]\left\{8x^3y^3+27=18y^3 (1)\\{4x^2y+6x=y^2 (2) \Leftrightarrow \left\{8x^3y^3+27=18y^3 (1)\\{72x^2y^2+108xY= 18y^3 (2) \Leftrightarrow 8x^3Y^3 -72x^2Y^2 - 108XY+27 =0 [/tex] GIẢI pt bậc ba \Rightarrow xy
rồi \Rightarrow y theo (2) \Rightarrow X là nghiêm của hệ

y=0, x=0 không là nghiệm hệ

\Leftrightarrow[TEX]\left{ 8x^3y^3+27=18y^3 \\ { 72x^2y^2+108xy=y^3[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2xy)^3+18(2xy)^2+54.2xy+27=0[/TEX]

pt bậc 3 đối với 2xy


cách 2:

x=y=0 không là nghiệm

\Leftrightarrow[TEX]\left{8x^3 +\frac{27}{y^3}=18 \\ { \frac{4x^2}{y}+\frac{6x}{y^2}=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{ (2x)^3+(\frac{3}{y})^2=18 \\{ \frac{(2x)^2}{3}.\frac{3}{y}+\frac{2x}{3}.(\frac{3}{y})^2=1[/TEX]

đặt : [TEX]2x=a \ , \ \frac{3}{y}=b[/TEX]


\Rightarrow[TEX]\left{\begin{ a^3+b^3=18 \\ {a^2b+ab^2=3[/TEX]
:D
 
T

thuwshai

y=0, x=0 không là nghiệm hệ

\Leftrightarrow[TEX]\left{ 8x^3y^3+27=18y^3 \\ { 72x^2y^2+108xy=[/TEX] 18 [TEX]y^3[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](2xy)^3+18(2xy)^2+54.2xy+27=0[/TEX]

pt bậc 3 đối với 2xy


cách 2:

x=y=0 không là nghiệm

\Leftrightarrow[TEX]\left{8x^3 +\frac{27}{y^3}=18 \\ { \frac{4x^2}{y}+\frac{6x}{y^2}=1[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{ (2x)^3+(\frac{3}{y})^2=18 \\{ \frac{(2x)^2}{3}.\frac{3}{y}+\frac{2x}{3}.(\frac{3}{y})^2=1[/TEX]

đặt : [TEX]2x=a \ , \ \frac{3}{y}=b[/TEX]


\Rightarrow[TEX]\left{\begin{ a^3+b^3=18 \\ {a^2b+ab^2=3[/TEX]
:D
cách 2 của bạn cũng hay thật nhỉ :):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom