Bài 3 a)
Điều kiện: [imath]
\left\{\begin{matrix}
x^2-2y-1 \geq 0 \\
\sqrt{x^2-2y-1}-5 \neq 0
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x^2-2y-1 \geq 0 \\
x^2-2y-1 \neq 25
\end{matrix}\right.
[/imath]
+ Đặt [imath]
\left\{\begin{matrix}
u= \sqrt[3]{x^2-3y+1} \\
v= \dfrac{1}{ \sqrt{x^2-2y-1}-5}
\end{matrix}\right.
[/imath]
+ Ta có hệ: [imath]
\left\{\begin{matrix}
2u-3v = \dfrac{11}{2} \\
5u+2v=9
\end{matrix}\right. \Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
u=2 \\
v= - \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right.
[/imath]
+ [imath]
\left\{\begin{matrix}
u=2 \\
v= - \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right. [/imath] ta có: [imath]
\left\{\begin{matrix}
\sqrt[3]{x^2-3y+1} =2 \\
\dfrac{1}{ \sqrt{x^2-2y-1}-5}= - \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right. [/imath]
[imath]\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x^2-3y+1 =8 \\
\sqrt{x^2-2y-1}-5= - 2
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x^2-3y+1 =8 \\
\sqrt{x^2-2y-1}= 3
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x^2-3y+1 =8 \\
x^2-2y-1= 9
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x^2-3y=7 \ (a) \\
x^2-2y= 10 \ (b)
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
-y=-3 \ \ (thuc \ hien \ phep \ (a)-(b)) \\
x^2=10+2y
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
y=3 \\
x^2=16
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
y=3 \\
\left[\begin{matrix}
x=4 \\
x=-4
\end{matrix}\right.
\end{matrix}\right.
[/imath]
Vậy ta có 2 cặp [imath](x,y)=(-4;3);(4;3)[/imath]. Kiểm tra và đối chiếu điều kiện rồi kết luận nghiệm của hệ ban đầu.