Toán 9 Giải hệ phương trình

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
18
Bình Thuận
Trường THCS Tân An

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
19
Hải Phòng
THPT chưa có tên
[tex]\left\{\begin{matrix} x^3-y^3=9(x+y) & & \\ x^2-y^2=3& & \end{matrix}\right.[/tex]
nhân chéo cả hai pt có [tex]3x^3-3y^3=(x^2-y^2)(9x+9y)[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x^3-6y^3-9xy^2+9x^2y=0[/tex]
[tex](6x^3-6y^3)+(9x^2y-9xy^2)=0[/tex]
[tex]6x^2(x-y)+9xy(x-y)=0[/tex]
[tex](x-y)(6x^2+9xy)=0[/tex]
[tex](x-y)x(6x+9y)=0[/tex]
TH1: x=y thay vào phương trình suy ra pt vô nghiệm
TH2:x=0 cx thay vào pt tìm m cx vô nghiệm
TH3:[tex]x=\frac{-9y}{6}[/tex] thay vào pt được cặp nghiệm 1 [tex]x=\frac{3\sqrt{15}}{5}[/tex] [tex]y=\frac{2\sqrt{15}}{5}[/tex]
và cặp 2 [tex]x=\frac{-3\sqrt{15}}{5}[/tex] [tex]y=\frac{-2\sqrt{15}}{5}[/tex] sương sương là thế cx o biết có bị sai không:D:D:D:D
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\left\{\begin{matrix} x^3-y^3=9(x+y) & & \\ x^2-y^2=3& & \end{matrix}\right.[/tex]
nhân chéo cả hai pt có [tex]3x^3-3y^3=(x^2-y^2)(9x+9y)[/tex]
[tex]\Rightarrow 6x^3-6y^3-9xy^2+9x^2y=0[/tex]
[tex](6x^3-6y^3)+(9x^2y-9xy^2)=0[/tex]
[tex]6x^2(x-y)+9xy(x-y)=0[/tex]
[tex](x-y)(6x^2+9xy)=0[/tex]
[tex](x-y)x(6x+9y)=0[/tex]
TH1: x=y thay vào phương trình suy ra pt vô nghiệm
TH2:x=0 cx thay vào pt tìm m cx vô nghiệm
TH3:[tex]x=\frac{-9y}{6}[/tex] thay vào pt được cặp nghiệm 1 [tex]x=\frac{3\sqrt{15}}{5}[/tex] [tex]y=\frac{2\sqrt{15}}{5}[/tex]
và cặp 2 [tex]x=\frac{-3\sqrt{15}}{5}[/tex] [tex]y=\frac{-2\sqrt{15}}{5}[/tex] sương sương là thế cx o biết có bị sai không:D:D:D:D
Chán thằng này, anh em cùng lớp với nhau :v ý tưởng thì đúng rồi nhưng chú lại quên HĐT, thế này sao cưa được cr :D
upload_2020-7-8_21-46-19.png
Chỗ bút đen phải là [tex]6(x-y)(x^2+xy+y^2)[/tex]
Rồi tách tiếp được [tex]3(x-y)(2x+y)(x+2y)=0[/tex] rồi giải tiếp
 
Top Bottom