Toán 9 Giải hệ phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
  • a) căn(x-1/2y+1) + căn(2y+1/x-1) = 2 và x-y=1
ĐKXĐ: ..........
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{\frac{x-1}{2y+1}}+\sqrt{\frac{2y+1}{x-1}}=2(1) & \\ x-y=1(2) & \end{matrix}\right.[/tex]
Theo BĐT AM-GM, từ (1) ta có:
[tex]VT=\sqrt{\frac{x-1}{2y+1}}+\sqrt{\frac{2y+1}{x-1}}\geq 2\sqrt{\sqrt{\frac{x-1}{2y+1}.\frac{2y+1}{x-1}}}=2=VP\\ \Rightarrow \sqrt{\frac{x-1}{2y+1}}=\sqrt{\frac{2y+1}{x-1}}\Leftrightarrow \frac{x-1}{2y+1}=\frac{2y+1}{x-1}=1[/tex]
Mặt khác, từ (2) ta có:
[tex]\frac{x-1}{2y+1}=\frac{x-1}{2(x-1)+1}=1\Leftrightarrow x=0\Leftrightarrow y=-1[/tex] (đối chiếu ĐKXĐ nha)
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom