Giải hệ phương trình

F

forum_

Lần sau mong thầy ấn nút "gửi lời giải" ạ ! :)

Cách khác:

[TEX]HPT \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x^2 + y + x^3y + xy^2 +xy= \frac{-5}{4} \\ x^4 + y^2 + xy(1+2x)= \frac{-5}{4} \end{array} \Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y +xy+xy(x^2+y) =\frac{-5}{4} \\ (x^2+y)^2 + xy = \frac{-5}{4} \end{array} \right.[/TEX]

Đặt [TEX]u = x^2+y ; v = xy[/TEX] ta có hệ:

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} u+v+uv =\frac{-5}{4} \\ u^2+ v = \frac{-5}{4} \end{array} \right.[/TEX] [TEX]\left\{ \begin{array}{l} v=\frac{-5}{4} -u^2 \\ u^3+u+\frac{u}{4} = 0 \end{array} \right.[/TEX]

Tương đương :

[TEX]u= 0 ; v= \frac{-5}{4}[/TEX]

Hoặc: [TEX]u= \frac{-1}{2} ; v= \frac{-3}{2}[/TEX]

Đến đây bạn có thể tự làm tiếp.
 
  • Like
Reactions: Trần Trung Hiếu
Top Bottom