Toán Giải hệ phương trình đối xứng loại 2

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giải hệ phương trình sau:
[tex]\large \left\{\begin{matrix} 2x^{3}-4x+1=9\sqrt{y-1} & \\ 2y^{3}-4y+1=9\sqrt{x-1} & \end{matrix}\right.[/tex]
trừ 2 vế của hệ pt vào nhau, ta được:
[tex]2(x^3-y^3)-4(x-y)-9(\sqrt{y-1}-\sqrt{x-1})=0[/tex]
<=> [tex]2(x-y)(x^2+xy+y^2)-4(x-y)-9\frac{y-x}{\sqrt{y-1}+\sqrt{x-1}}=0[/tex]
<=> [tex](x-y)\left [ 2(x^2+xy+y^2)-4+\frac{9}{\sqrt{y-1}+\sqrt{x-1}} \right ]=0[/tex] (*)
do điền kiện là [tex]x,y\geq1[/tex] => [tex]2(x^2+xy+y^2)-4+\frac{9}{\sqrt{y-1}+\sqrt{x-1}} >0,\forall x,y\geq1[/tex]
Vậy:
(*) <=> x=y
thay y vào x (hoặc ngược lại) vào hệ PT ban đầu, ta có:
[tex]2x^3-4x+1=9\sqrt{x-1}[/tex]
bạn bình phương 2 vế lên rồi giải bình thường nhé!!!
 
Top Bottom