Giải giúp mình vài câu

  • Thread starter minhnguyen125
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 2,040

M

minhnguyen125

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phương pháp nào dưới đây được sử dụng để phân biệt di truyền liên kết hoàn toàn với di truyền đa hiệu?
Chọn câu trả lời đúng

A. Gây đột biến.
B. Cho trao đổi chéo.
C. Lai thuận nghịch.
D. Lai phân tích.


Một gen có 3 alen đã tạo ra trong quần thể 4 loại kiểu hình khác nhau. Cho rằng tần số các alen bằng nhau, sự giao phối là tự do và ngẫu nhiên, các alen trội tiêu biểu cho các chỉ tiêu kinh tế mong muốn thì tỉ lệ cá thể đưa vào sản xuất là
Chọn câu trả lời đúng

A. 2/9.
B. 3/5.
C. 2/3.
D. 1/3.


Cơ thể dị bội 2n – 1 = 13 có thể cho số loại giao tử không bình thường về số lượng NST là
Chọn câu trả lời đúng
A. 7 loại giao tử thừa 1 NST.
B. 7 loại giao tử thiếu 1 NST.
C. 6 loại giao tử thừa 1 NST.
D. 6 loại giao tử thiếu 1 NST.


ai giải thì cho mình lời giải thích cụ thể luôn nhe
:)
 
C

cukhoaithui

Bon chen ^^

Xin đưa ra giải đáp của tui,bạn có thể tham khảo,hi vong giúp được bạn ^^

-Câu 1: Cách phân biệt là gây đột biến(câu A),vì hiện tượng gen di truyền đa hiệu là 1 gen qui định nhiều tính trạng nên khi ta gây ĐB gen đó thì sẽ làm thay đổi luôn một loạt các tính trạng do gen đó qui định(đây là cách nhận biết gen di truyền đa hiệu,bạn có thể tìm thấy điều này trong SGK Sinh 12 ko phân ban,phần gen đa hiệu).Còn LK gen hoàn toàn theo tui biết thì mỗi gen qui định 1 tính trạng,nên nếu gây ĐB thì chỉ làm biến đổi 1 tính trạng do gen LK hoàn toàn đó qui định mà thôi.

-Câu 2: Câu này tui làm theo suy nghĩ của mình và thấy đáp án của hocmai cũng giống như zậy ^^.Đáp án là 2/3 (câu C).Một gen có 3 alen tạo trong quần thể 4 loại kiểu hình khác nhau bạn hãy liên tưởng đến trường hợp 1 gen có 3 alen qui định nhóm máu ở người là IA,IB và IO.Các alen này cũng tạo ra 4 loại kiểu hình chính là các nhóm máu A,B,AB và O.Theo kiến thức đã học thì IA IA và IA IO qui định nhóm máu A ,IB IB và IB IO là máu B ,IA IB là máu AB ,IO IO là máu O.Với liên tưởng như zậy ta gọi tần số tương đối của 3 alen trong đề bài cho lần lượt là p,d và q.Theo đề bài ta có p=d=q và p+d+q=1,suy ra p=d=q=1/3.Sự giao phối là tự do và ngẫu nhiên,và nếu liên tưởng 3 alen đó tương ứng với 3 alen IA IB IO thì ta có cấu trúc di truyền của quần thể đó ở F1 là (p IA + d IB + q IO)2=1 <=> p2 IA IA + 2pd IA IB + d2 IB IB + 2dq IB IO+ 2pq IA IO+ q2 IO IO =1 Thế p=d=q=1/3 vào biểu thức trên ta có 1/9 IA IA + 2/9 IA IO + 1/9 IB IB + 2/9 IB IO + 2/9 IA IB + 1/9 IO IO = 1.
Từ giả thiết các alen trội tiêu biểu cho các chỉ tiêu kinh tế mong muốn,và các cá thể F1 được đưa vào sản xuất làm ta nghĩ đến phép lai kinh tế,khi đó các cá thể được đưa vào sản xuất là các cá thể F1 có KG dị hợp để tận dụng ưu thế lai.Vậy tỷ lệ cá thể đưa vào sản xuất theo đề bài là tổng tỷ lệ các cá thể có KG dị hơp : 2/9 IA IO + 2/9 IB IO + 2/9 IA IB = 6/9=2/3 @-)
Vì tui không biết các ghi các ký hiệu Toán và Sinh nên chắc bạn phải "mệt mõi" để theo dõi rồi @-).Cách lý giải còn rườm rà và chủ quan nhưng tui hi vọng bạn có thể hiểu đc ý của tui :) Theo tui câu hỏi này rất hay nhưng nếu cho ra thi thì khá là "chua" ^^

-Câu 3: Đáp án là 7 loại giao tử thiếu 1 NST(câu B).Cơ thể dị bội 2n-1=13 là cơ thể có bộ NST thiếu 1 NST trong 1 cặp NST tương đồng nào đó,và ta cũng dễ biết được cơ thể bình thường của loài đó có bộ NST 2n=14 tức là có 7 cặp NST tương đồng.Vì cơ thể bình thường có 7 cặp NST tương đồng,nên cơ thể di bội 2n-1=13 của loài đó khi giảm phân sẽ có thể cho 7 loại giao tử không bình thường n=6 thiếu 1 NST thuộc 1 trong 7 cặp NST tương đồng ở cơ thể bình thường :)

Ba câu hỏi bạn đưa ra đều là những câu hỏi rất hay của hocmai.vn mà tui cũng từng được làm qua b-(,về phần đáp án tui nghĩ là đúng,chỉ sợ cách lý giải của tui còn thiếu sót,nếu bạn có thắc mắc gì về cách giải của tui thì bạn cứ nêu lên để tui tham khảo lại nhé:D.Thanks bạn :)
 
Last edited by a moderator:
M

minhnguyen125

Cám ơn nhiều nhen :D , câu 3 củ chuối nhỉ :-w

:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
W

whoami_o0o

~"~

@@ Hay hay @-) cám ơn mấy bồ nhiều! Post nhìu nhìu câu jống vềy nữa hay lém!
 
Y

youngyoung0

Một gen có 3 alen đã tạo ra trong quần thể 4 loại kiểu hình khác nhau. Cho rằng tần số các alen bằng nhau, sự giao phối là tự do và ngẫu nhiên, các alen trội tiêu biểu cho các chỉ tiêu kinh tế mong muốn thì tỉ lệ cá thể đưa vào sản xuất là
Chọn câu trả lời đúng

A. 2/9.
B. 3/5.
C. 2/3.
D. 1/3.
đối với câu này không nên nghĩ quá phức tạp như vậy chỉ nghĩ đơn giản
1gen 3 alen giả sử là a, b ,c
--> mà số alen a=số alenb=số alen c ( do cùng tần số )---->
áp dụng công thức tính xác suất thì P(a)=P(b)=(c)=1/3= 1/3
cũng chính là xác suất của alen trội ---> đáp án chỉ có C, D
nhưng để đạt chỉ tiêu thì > 1/3--->2/3
 
C

cukhoaithui

Cám ơn bạn young đã góp ý về cách giải của tui :),nhưng thật sự tui có mấy chỗ chưa hiểu lắm trong cách lý giải của bạn.Bạn nói "1gen 3 alen giả sử là a, b ,c --> mà số alen a=số alenb=số alen c ( do cùng tần số )---->áp dụng công thức tính xác suất thì P(a)=P(b)=P(c)=1/3= 1/3 ",tui thât không hiểu ct tính xác suât này của bạn nằm ở phần nào của chương trình Sinh 12:confused:,xin lỗi nếu tui có nói sai xin bạn bỏ qua dùm:).Nếu bạn nói là gọi lần lượt tần số tương đối của 3 alen a b c đó la x y z,và vì x+y+z=1 và x=y=z nên suy ra x=y=z=1/3 thì tui có thể hiểu đó là áp dụng định luật Hacdy-Vanbec :)
Bạn nói đó cũng chính là xác suất(ko hiểu từ này khi bạn dùng ở đây,nếu nói là tần số thì hiểu :) ) của alen trội,tức ý của bạn cho là cả 3 alen đó đều là alen trội :confused: Nếu ý của bạn là như zậy thì có lẽ bạn nhầm lẫn 1 chút rồi,vì nếu cả 3 alen đều là trội thì bạn có thể lý giải cách nào 3 alen đó tương tác với nhau ra sao để có thể tạo ra 4 loại kiểu hình???
Cuối cùng bạn kết luận "đáp án chỉ có C, D nhưng để đạt chỉ tiêu thì > 1/3--->2/3 ",tui cũng không hiểu bạn căn cứ vào đâu để rút ra kết luận này:confused:.Mọi kết luận đều phải có 1 cơ sở lý thuyết nào đó mới có thể thuyết phục được người xem:)
Cách lý giải của tui đúng là rườm rà và phức tạp b-(,nhưng tui phần vì không biết cách lý giải sao cho ngắn gọn súc tích,phần vì muốn bạn minhnguyen hiểu được tui căn cứ vào đâu để đưa ra những lý giải và cuối cùng rút ra đc kết luận giống với đáp án đó:)
Mong nhận được lời giải đáp của bạn cho những thắc mắc trên của tui.Vì theo tui dù là thi trắc nghiệm khi giải 1 câu có thể giải ngắn gọn để rút ra được đáp án cuối cùng chính xác và nhanh nhất,nhưng khi lý giải cho người khác hiểu cần phải có lập luận vững vàng tại sao lại rút ra được đáp án đó thì mới thuyết phục được người xem.Nếu không đưa ra được lời giải hoặc lời giải thiếu cơ sở thì xem như câu đó đã hiểu sai nhưng lại chọn đúng đáp số do may mắn.Mà mm thi không thể đến nhiều lần ^^.Một lần nữa cám ơn bạn vì đã góp ý :)
 
Y

youngyoung0

kiến thức sinh học mình rất hạn chế , còn cái xác suất là công thức toán học( SGK 11) hoàn toàn có thể áp dụng cho sinh học, để kiểm định 1 giả thuyết nào đó , các nhà bác học như Menden , morgan .. nổi tiếng , đã chứng minh các giả thuyết mình đưa ra bằng các công thức xác suất , và các giả thuyết đó chính xác gần 100%, nên tính thuyết phục cao
 
Y

youngyoung0

bai viet của bạn tuy có dài nhưng rất chính xác , chi tiết , do kiến thức sinh mình còn hạn chế nên mong bạn thông cảm
 
Y

youngyoung0

Một gen có 3 alen đã tạo ra trong quần thể 4 loại kiểu hình khác nhau. Cho rằng tần số các alen bằng nhau, sự giao phối là tự do và ngẫu nhiên, các alen trội tiêu biểu cho các chỉ tiêu kinh tế mong muốn thì tỉ lệ cá thể đưa vào sản xuất là
Chọn câu trả lời đúng

A. 2/9.
B. 3/5.
C. 2/3.
D. 1/3.
đối với câu này không nên nghĩ quá phức tạp như vậy chỉ nghĩ đơn giản
1gen 3 alen giả sử là a, b ,c
--> mà số alen a=số alenb=số alen c ( do cùng tần số )---->
áp dụng công thức tính xác suất thì P(a)=P(b)=(c)=1/3= 1/3
cũng chính là xác suất của alen trội ---> đáp án chỉ có C, D
nhưng để đạt chỉ tiêu thì > 1/3--->2/3

Mình mới tìm ra 1 cách giải nhanh bài này :

để ý rằng T dị hợp ( tần số dị hợp) = 2pq + 2pr+2rq <= p^2 +q^2+r^2 ( bat dang thuc cosi)

du bang xay ra khi p=q=r và p+q+r=1 ---> p=q=r=1/3
----> T dị hợp <=2/3
--> T dị hop dat Max =2/3
thể dị hợp đưa vào sản xuất dat max thì (số cá thể dị hợp : tổng số cá thể )=2/3
nêu đêm T dị hợp khác tỉ lệ trên sẽ cho hiệu suất thấp hơn <2/3
 
M

minhnguyen125

Ở cà chua tứ bội, gen A quy định quả đỏ, gen a quy định quả vàng. Lai giữa hai cây tứ bội quả đỏ dị hợp thu được thế hệ lai phân li gồm cả quả đỏ và quả vàng. Phép lai của P là một trong bao nhiêu trường hợp có thể?
Chọn câu trả lời đúng:

A:1, B:2, C:3, D:4

mình nghĩ là 4 TH
AaaaXAaaa
AAaaXAaaa
AaaaXAAaa
ÂAaaXAAaa
ko biết sai chỗ nào, ai bt chỉ giúp :)
 
C

cukhoaithui

Ở cà chua tứ bội, gen A quy định quả đỏ, gen a quy định quả vàng. Lai giữa hai cây tứ bội quả đỏ dị hợp thu được thế hệ lai phân li gồm cả quả đỏ và quả vàng. Phép lai của P là một trong bao nhiêu trường hợp có thể?
Chọn câu trả lời đúng:

A:1, B:2, C:3, D:4

mình nghĩ là 4 TH
AaaaXAaaa
AAaaXAaaa
AaaaXAAaa
ÂAaaXAAaa
ko biết sai chỗ nào, ai bt chỉ giúp :)
--------> Nếu như theo bạn nói thì tui nghĩ là câu C (3 trường hợp)
2 trường hợp AAaa x Aaaa và Aaaa x AAaa về kết quả phân li KG và KH của F1 đều giống nhau nên xem như 1 trường hợp.
 
Top Bottom