Toán 10 giải giúp mình các bài tập 4,5 với được không ạ @@ các bài này trong cuốn sách calculus7e

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
4.
a/ k =(-12-4)/(5--7)=-16/12=-4/3
b/Vectơ AB = (12, -16) =>chọn (3, -4) là một vtcp của đường AB, pt AB là (x+7)/3=(y-4)/-4
Đề cho thiếu nên ko biết hoanh độ và tung độ giao điểm của cái gì với cái gì, ko giải được ý tiếp theo vì câu hỏi thiếu dữ kiện.
c/Gọi M là trung điểm AB => xM=(xA+xB)/2=-2/2=-1, yM=(yB+yA)/2=-8/2=-4 =>M(-1, -4)
d/ AB = căn(12^2+16^2)=20
e/Đường trung trực AB đi qua điểm M và nhận vec tơ chỉ phương (3, -4) của AB là một vecto pháp tuyến
=>pt trung trực 3(x+1)-4(y+4)=0 <=> 3x-4y-13=0
f/ Đường tròn đường kính AB nhận M là tâm và có bán kính R=AB/2=10
=> PT đường tròn: (x+1)^2 + (y+4)^2 = 100


5. Không có giấy bút, diễn tả bài toán để bạn tự vẽ.
Đầu tiên vẽ hệ trục tọa độ Oxy ra giấy. (6 câu vẽ 6 hình)
a/ -1<=y<=3: lần lượt vẽ 2 đường thẳng song song với trục Ox đi qua 2 điểm có tung độ -1 và 3 trên trục Oy. Miền mặt phẳng cần tìm chính là phần diện tích nằm giữa hai đường thẳng này, tính cả 2 biên.
b/ |x|<4 suy ra 4>x>-4
|y|<2 suy ra -2<y<2
Trên hệ trục Oxy, lần lượt vẽ 4 đường thẳng, hai đường song song với trục Oy và đi qua các điểm trên trục Ox có hoành độ -4 và 4; hai đường song song với trục Ox và đi qua các điểm trên trục Oy có tung độ -2 và 2. Miền mặt phẳng cần tìm là hình chữ nhật tạo ra bởi 4 đường vừa kẻ. Không lấy biên.
c/ Vẽ đường thẳng y=1-0.5x (đi qua hai điểm (0, 1) và (2, 0). Đường thẳng này chia mặt phẳng làm hai phần, miền mặt phẳng cần tìm là phần nằm bên dưới đường thẳng. Không lấy biên.
d/ Vẽ parabol y=x^2-1 (đi qua 3 điểm (0, -1), (-1, 0) và (1, 0). Parabol chia mặt phẳng làm 2 miền: miền nằm giữa 2 nhánh parabol và miền nằm ngoài 2 nhánh. Miền mặt phẳng cần tìm là miền nằm giữa hai nhánh. Có lấy biên.
e/ Vẽ đường tròn x^2+y^2=4 (đặt compa ở gốc tọa độ, quay 1 đường tròn có bán kính là 2 đơn vị). Miền mặt phẳng cần tìm chính là toàn bộ phần trong hình tròn vừa vẽ. Không lấy biên.
f/ 9x^2+16y^2=144
Chia cả 2 vế cho 144: x^2/16 + y^2/9=1 =>Vẽ elip đi qua bốn điểm (0, -3), (0, 3), (-4, 0), (4, 0)
Elip có 2 tiêu điểm (-căn7, 0) và (căn7, 0) nhưng ta ko cần quan tâm nó lắm
Miền cần tìm chính là toàn bộ đường biên vừa kẻ của elip, chỉ lấy duy nhất đường biên, không lấy phần ngoài hay phần trong
 
Top Bottom