Giải giúp mình bài toán liên kết gen này

K

king_of_mar1311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên bản đồ di truyền của một nhóm gen liên kết cho thấy các alen A, a ở vị trí 30cM; alen B, b ở vị trí 10cM. Cho lai giữa 2 cơ thể có kiểu gen [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX] với cá thể có kiểu gen [TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX], hãy cho biết các loại kiểu hình ở F2, biết các gen trội là trội hoàn toàn và quá trình giảm phân diễn ra giống nhau ở cả 2 giới.
 
K

king_of_mar1311

up top, không có bạn nào giúp mình à, bạn nào giúp mình , thank nhiều luôn :( :(
 
A

anhsangvabongtoi

trên bản đồ di truyền của một nhóm gen liên kết cho thấy các alen A, a ở vị trí 30cM; alen B, b ở vị trí 10cM. Cho lai giữa 2 cơ thể có kiểu gen $\frac{Ab}{Ab}$ và $\frac{aB}{aB}$, hãy cho biết các loại kiểu hình ở F2, biết các gen trội là trội hoàn toàn và quá trình giảm phân diễn ra giống nhau ở cả 2 giới.
-F1 có KG: $\frac{Ab}{aB}$
-gen A nằm ở vị trí 30cM, gen B nằm ở vị trí 10cM--->khoảng cách giữa 2 gen là 30-10-20cM--->f=20%
-qt GP ở 2 giới là giống nhau nên HV cả 2 giới
---->các loại KH ở F2 là có đủ cả 4 loại KH, trong đó A_B_=0,51; A_bb=0,24; aaB_=0,24 và aabb=0,01
 
Top Bottom