giải gium tui bài này với .

H

hoasakura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon A,B( thuộc 1 trong 3 dãy đồng đẳng CnH2n+2, CnH2n,CnH2n-2)số nguyên tử cC trong mỗi phân tử < 7; a và b được trộn theo tỉ lệ mol 1:2. đốt chay hoàn toàn 14,8g hỗn hợp X = O2 . cho toàn bộ sản phẩm lần lượt qua bình 1 chứa: H2SO4 đặc dư, bình hai chứa 890ml đ Ba(OH)2 1M. thì Kluwowngj bình 1 tăng 14,4g và bình hai thu đượ 133,96g kết tủa trắng.
a) xac định dãy đồng đẳng của A,B.
b) xác định công thức phân tử , cthức cấu tạo và khối lượng mỗi chất trong 14,8g hỗn hợp x
 
P

phanhuuduy90

Xác định công thức cấu tạo-->cần biết H2O,CO2(định lượng)
mH2O= m bình 1 tăng =14,4-->nH2O=0,8
Tính CO2:
CO2 + 0,89 Ba(OH)2 --->0,68 BaCO3
nBa(OH)2 > nBaCO3
TH1 : CO2 thiếu , nCO2=nCaCO3=0,68
nCO2<nH2O-->ankan-->nankan=0,8-0,68=0,12
--->nA:nB=1:2--->nA=0,04,nB=0,08
-->0,04A+ 0,08B=14,8
--->0,08(A+B)>0,04A+0,08B>14,8
-->A+B>185(1)
n<7--->giả sử A là C5H12 và BC6H14
--> A+B=C5H12 +C6H14=158<185(2)
(1) và (2)--> vô lý ,loại trường hợp này
TH2: nCO2 đủ
nCO2=nBa(OH)2 +(nBa(OH)2-nBaCO3)=1,1
-->nCO2>nH2O-->ankin(CnH2n-2)
--->nankin=nCO2-nH2O=1,1-0,8=0,3
--->nA=0,2,nB=0,1
0,2M + 0,1(M+14d)=14,8(với d= số Cacbon lớn- số cacbonbé)
0,3M+1,4d=14,8
do n<7-->d<7
--->d=2-->M=40-->C3H4 ,C5H8
:D
 
D

dinhan

phanhuuduy90 said:
Xác định công thức cấu tạo-->cần biết H2O,CO2(định lượng)
mH2O= m bình 1 tăng =14,4-->nH2O=0,8
Tính CO2:
CO2 + 0,89 Ba(OH)2 --->0,68 BaCO3
nBa(OH)2 > nBaCO3
TH1 : CO2 thiếu , nCO2=nCaCO3=0,68
nCO2<nH2O-->ankan-->nankan=0,8-0,68=0,12
--->nA:nB=1:2--->nA=0,04,nB=0,08
-->0,04A+ 0,08B=14,8
--->0,08(A+B)>0,04A+0,08B>14,8
-->A+B>185(1)
n<7--->giả sử A là C5H12 và BC6H14
--> A+B=C5H12 +C6H14=158<185(2)
(1) và (2)--> vô lý ,loại trường hợp này
TH2: nCO2 đủ
nCO2=nBa(OH)2 +(nBa(OH)2-nBaCO3)=1,1
-->nCO2>nH2O-->ankin(CnH2n-2)
--->nankin=nCO2-nH2O=1,1-0,8=0,3
--->nA=0,2,nB=0,1
0,2M + 0,1(M+14d)=14,8(với d= số Cacbon lớn- số cacbonbé)
0,3M+1,4d=14,8
do n<7-->d<7
--->d=2-->M=40-->C3H4 ,C5H8
:D
ông nà, tui có cách loại trường hợp 1 nhanh hơn. ta có nếu như TH1 xảy ra thì nH2O=0,8. nCO2=0,68.=>mH+mC khác m Hidrocacbon=> loại.
Còn nữa tui hỏi phát, TH2 ai cho là chất b có nhiều cacbon hơn zậy.Đến chỗ đó tui làm thế này nà: theo ông thì ta có n ankin=0,3.=>n trung bình=3,67. mà gọi số C của a và b lần lượt là n1 và n2 thì ta có 0,2n1+0,1n2=1,1. Xét các TH
n1=1=>loại.
n1=2=>loại.
n1=3=>n2=5
n1=4=> n2=3
vậy có 2 TH thỏa mãn :p
@ sakura: nhóc nà, bài nhóc hỏi chị nhóc đã hỉu chưa.
 
P

phanhuuduy90

OK
:p :p :
(cách loại đó thì phục)
nhưng bà làm vậy thì n=1.n=2,n=3-->n=7,rồi mới kết luận ha :p :p ,
có 2TH là đúng rùi
 
L

luuthidungc1yd2

theo toi bai do phai giai nhu the nay ;) phpu;BA[OH]2+CO2=BACO3+H2O VA PU BA[OH]2+CO2=BA[HCO3]2 HAI PU DO DONG THOI XAY RA tinh ra ta co Nco2=0,68vaNco2=0,42.......vay Nco2=1.1mol roi tiep tuc lam tiep neu cac ban thay hop li nhe chao :( :-/ :x =((
 
Top Bottom