giải dùm cần cách giải nha

S

sukhoi27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khử hoàn tàon 16 g bột sắt oxit nguyên chất bằng CO ở nhiệt độ cao . Sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4.8 g
Tìm công thức của oxit ?Chất khí sinh ra được dẫn vào dd NaOH hỏi khối lượng binh chứa tăng hay giảm bao nhieu ? Hãy cho biét lượng oxit cần dùng biết người ta dung lượng CO dư 10% so với thực tế
 
K

kakinm

Khử hoàn tàon 16 g bột sắt oxit nguyên chất bằng CO ở nhiệt độ cao . Sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4.8 g
Tìm công thức của oxit ?Chất khí sinh ra được dẫn vào dd NaOH hỏi khối lượng binh chứa tăng hay giảm bao nhieu ? Hãy cho biét lượng oxit cần dùng biết người ta dung lượng CO dư 10% so với thực tế

[TEX]m_O=m_{giam}=4,8 g[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_O=0,3 mol[/TEX]
[TEX]m_{Fe}=16-4,8=11,2g[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{Fe}=0,2 mol[/TEX]
Gọi CT oxit là:[TEX]Fe_xO_y[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow Ct là :[TEX]Fe_2_O_3[/TEX]
PT:
[TEX]Fe_2O_3 + 3CO------> 2Fe+3CO_2[/TEX]
........0,1..............0,3..................0,3 mol
\Rightarrow[TEX]m_{ddtang}=m_{CO_2}=13,2g[/TEX]
do Co dư 10% nên
[TEX]n_{CO}=0,3+0,03=0,33mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{CO}=9,24g[/TEX]|-)|-)
 
0

0samabinladen

Khử hoàn tàon 16 g bột sắt oxit nguyên chất bằng CO ở nhiệt độ cao . Sau phản ứng khối lượng chất rắn giảm 4.8 g
Tìm công thức của oxit ?Chất khí sinh ra được dẫn vào dd NaOH hỏi khối lượng binh chứa tăng hay giảm bao nhieu ? Hãy cho biét lượng oxit cần dùng biết người ta dung lượng CO dư 10% so với thực tế


Chất rắn giảm khối lượng do [TEX]O[/TEX] mất đi:
[TEX]CO + [O]----->CO_2[/TEX]
0,3___0,3________0,3

[TEX]\rightarrow m_{Fe}=m_{oxit}-m{O}=16-4,8=11,2[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{Fe}:n_{O}=\frac{11,2}{56}:\frac{4,8}{16}=2:3[/TEX]

[TEX]\rightarrow Fe_2O_3[/TEX]

Khối lượng bình [TEX]NaOH[/TEX] tăng do hấp thụ [TEX]CO_2[/TEX]:
tăng [TEX]m=0,3.44=13,2[/TEX]

Lượng [TEX]CO[/TEX] cần dùng: [TEX]0,3+10%.0,3=0,33mol[/TEX]
 
K

kakinm

Chất rắn giảm khối lượng do [TEX]O[/TEX] mất đi:
[TEX]CO + [O]----->CO_2[/TEX]
0,3___0,3________0,3

[TEX]\rightarrow m_{Fe}=m_{oxit}-m{O}=16-4,8=11,2[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{Fe}:n_{O}=\frac{11,2}{56}:\frac{4,8}{16}=2:3[/TEX]

[TEX]\rightarrow Fe_2O_3[/TEX]

Khối lượng bình [TEX]NaOH[/TEX] tăng do hấp thụ [TEX]CO_2[/TEX]:
tăng [TEX]m=0,3.44=13,2[/TEX]

Lượng [TEX]CO[/TEX] cần dùng: [TEX]0,3+10%.0,3=0,33mol[/TEX]
khổ thân mình làm đầy đủ quá
nhưng đúng với trình độ lớp 9 :-SS:-SS
 
C

cuopcan1979

Làm như binladen học sinh lớp 9 cũng hiểu được mà. Nói chung lớp 9 chỉ ko làm theo kiểu bảo toàn e thôi chứ bảo toàn nguyên tố thì ko vấn đề gì. mà bài làm của cậu đâu có dài đâu. cãung dễ hiểu ma.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom