Giải dùm bài tập Hóa 9 dzùm mình nha?

N

nammoivuive

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Dẫn 1,344l khí CO2 (đktc) vào 50ml dd Ca(OH)2 1M. Khi kết thúc phản ứng, hãy
a. Viết PTPU xảy ra

b. Tính khối lượng CaCO3 bị hòa tan

Gợi ý:
PTPU
CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + H2O
x mol x mol x mol x mol

2CO2 + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2
2y y y


x + 2y = nCO2
x + y = nCa(OH)2


2) Sục 2,4g SO3 vào nước, dd thu được có thể tích là 60ml
a. Viết PTPU xảy ra
b. Tính nồng độ mol/l của dd H2SO4 thu được
c. Cho dư FeO vào dd axit trên, đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính khối lượng muối sắt tạo thành.
mong các bạn giúp mình sớm 2 bài này


nhờ các bạn giải bài 1 bằng cách đặt x,y lần lược là số mol của.......(mình quên rồi :D) mong bạn giải giúp mình cần gấp
 
V

vouutho_asoca

bài 1
Phương trình như bạn viết
gọi x là số mol của CO2 ở 2 phương trình như của bạn, ta có hệ sau:
x+2y=1,344:22,4
x+y=0,05
giả hệ ta được x=0,04: y=0,01. suy ra khối lượng CaCO3 là 0,04*100=4 gam
 
V

vouutho_asoca

bài 2
SO3+H2O=H2SO4
số mol của SO3 là :2.4 :80=0,03 mol. Suy ra số mol của H2SO4 là:0,03mol. suy ra nồng độ là : 0,03:0,06=0,5 mol/lít
b, H2SO4+FeO=FeSO4+H2O
số mol của axít =số mol muối sắt thu được. Suy ra khối lượng muối sắt tạo thành là: 0,03*152=5.46
 
Top Bottom