giải chi tiết dùm mình bài tập phân ly

K

kid.1214_kaitou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. ở cà chua, A quy định đỏ, a quy định quả vàng. khi cho cà chua quả đỏ dị hợp tự thụ phấn được F1. xác suất chọn được ngẫu nhiên 3 quả cà chua màu đỏ, trong đó có 2 quả kiểu gen dị hợp, 1 quả đồng hợp từ số quả đỏ ở F1 là:
....mình thắc mắc là khi tính xác suất này có cần xét thêm cả vị trí của các quả đỏ dị hợp, đồng hợp trong số quả đõ F1 không ?

2.ở người, kiểu tóc do 1 gen gồm 2 alen quy định nằm trên NST thường. một người đàn ông tóc xoăn lấy vợ tóc xoăn sinh lần thứ nhất dc con trai tóc xoăn, lần thứ 2 là gái tóc thẳng..
a. xác suất họ sinh được 2 người con nêu trên là ?

3. Trong thí nghiệm lai 1 cặp tính trạng của menden, nếu cho tất cả các cây hoa đỏ F2 giao phấn ngậu nhiên vs nhau thì tỉ lệ kiểu hình ở F3 dc dự đoán là ?

.........giải chi tiết dùm mình vs nha,,,mình ms nhập môn, gà lắm...:(:(:(:confused::confused::confused:
 
A

anhsangvabongtoi

câu 1) F1 có tỉ lệ: 1AA:2Aa:1aa (3 đỏ: 1 trắng)
-sx quả đỏ đông hợp trong các quả đỏ=1/3, và quả đỏ dị hợp=2/3
-số cách chọn 2 cây đỏ dị hợp trong 3 cây đỏ= 3C2
--->sx=3C2*$\frac{2}{3}$*$\frac{2}{3}$*$\frac{1}{3}$=$\frac{4}{9}$
câu 2) KG của bố, mẹ: Aa x Aa
-->sx tóc xoăn=3/4, sx tóc thẳng=1/4, sx sinh con trai=sx sinh con gái=1/2
---> sx sinh trai, tóc xoăn=3/4*1/2=3/8
-sx sinh gái, tóc thẳng=1/4*1/2=1/8

*ở đây ở câu 1 tại sao lại không tính sx cây quả đỏ trong tổng số cây mà ở câu 2 lại tình sx tóc xoăn trong tổng số cá thể là vì ở câu 1 thì đề nói là chọn ra cây đỏ, ức là mình nhìn vào màu quả là có thể chọn ra tức là đây là 1 sự kiện đã chắc chắn nên không cần tính sx nữa, còn ở câu 2 thì khi sinh ta không biết trước được là tóc thẳng hay xoăn nên cần tính sx.
câu 3) cây hoa đỏ F2: 1AA:2Aa hay 1/3AA:2/3Aa-->tần số alen: A=2/3, a=1/3
-cho cây đỏ F2 giao phối ngẫu nhiên thì F3 sẽ CB di truyền nên câu trúc ở F3: (2/3A:1/3a)^2=4/9AA:4/9Aa:1/9aa
->tỉ lệ KH: 8 đỏ: 1 trắng
 
K

kid.1214_kaitou

nhưng mà bạn ơi

ở câu 1 ấy....đáp án trong bài tập của thầy Quang Anh ko có đáp án mà bạn đã giải.
chỉ có 4 đáp án này thôi:
a.1/16 b.6/27 c.12/27 d.4/27
 
Top Bottom