Toán 9 Giải các phương trình sau:

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
a/ [tex]4x^2-4x-6\left | 2x-1 \right |+6=0[/tex]
b/ [tex]x^2+\frac{25x^2}{(x+5)^2}=11[/tex]
Câu a Pt tương đương
(2x-1)^2-6|2x-1|+5=0
Đặt |2x-1|=t (t>=0)
Pt t^2-6t+5=0
(t-1)(t-5)=0
Suy ra t=1 hoặc t=5
Nếu t=1 thì |2x-1|=1
2x-1>=0 và 2x-1=1 suy ra x=1
2x-1<=0 và 2x-1=-1 suy ra x=0
Nếu t=5 tự giải
Câu b
Pt x^2+(5x/x+5)^2=11
(x-5x/x+5)^2+10.x^2/x+5=11
(x^2/x+5)^2+10.x^2/x+5-11=0
Đặt x^2/x+5=t
t^2+10t-11=0 tự giải tiếp.
 
Last edited:
Top Bottom