Toán 10 Giải bất phương trình

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
20
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Giải bất phương trình
[tex]\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}> \frac{12x-8}{\sqrt{9x^{2}+16}}[/tex]
giúp mình với, mình cần gấp lắm ạ!
Liên hợp trực tiếp 2 căn thức ta có:
[tex]\frac{12x-8}{\sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}}>\frac{12-8}{\sqrt{9x^{2}+16}}[/tex]
tìm điều kiện
Lại có: Bình phương 2 vế ta được:
[tex]2x+4-4\sqrt{(2x+4)(2-x)}+2-x>9x^{2}+16[/tex]
=> Tính được x (mà phải so điều kiện mới ra kết quả)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
20
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Liên hợp trực tiếp 2 căn thức ta có:
[tex]\frac{12x-8}{\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}}>\frac{12-8}{\sqrt{9x^{2}+16}}[/tex]
tìm điều kiện
Lại có: Bình phương 2 vế ta được:
[tex]2x+4-4\sqrt{(2x+4)(2-x)}+2-x>9x^{2}+16[/tex]
=> Tính được x (mà phải so điều kiện mới ra kết quả)
Chỗ liên hợp trực tiếp 2 căn thức em không hiểu lắm tại sao lại như vậy vậy chị?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Liên hợp trực tiếp 2 căn thức ta có:
[tex]\frac{12x-8}{\sqrt{2x+4}[COLOR=#ff0000]-[/COLOR]2\sqrt{2-x}}>\frac{12-8}{\sqrt{9x^{2}+16}}[/tex]
tìm điều kiện
Lại có: Bình phương 2 vế ta được:
[tex]2x+4-4\sqrt{(2x+4)(2-x)}+2-x>9x^{2}+16[/tex]
=> Tính được x (mà phải so điều kiện mới ra kết quả)
Sau khi liên hợp thì mẫu VT là[tex]\sqrt{2x+4}+2\sqrt{2-x}[/tex] chứ bạn?
Chỗ liên hợp trực tiếp 2 căn thức em không hiểu lắm tại sao lại như vậy vậy chị?
Thì nhân cả tử và mẫu vs biểu thức liên hợp để áp dụng hđt a²-b²=(a+b)(a-b)
 
Top Bottom