Toán 9 giải bất đẳng thức

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
18
Hòa Bình
THCS Cửu Long
bạn ơi thế thì đặt a/b=x, b/c=y, c/a=z là đặt ở bên VT à. với cả dùng BĐT 1/x+1/y>=4/x+y ở đâu
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Đặt [tex](\frac{b}{a};\frac{c}{b};\frac{a}{c}) \rightarrow (x;y;z)[/tex] ( [TEX]x;y;z > 0[/TEX] ), ta có:
[tex]4(\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a})=4(\frac{1}{1+\frac{b}{a}}+\frac{1}{1+\frac{c}{b}}+\frac{1}{1+\frac{a}{c}})=\frac{4}{1+x}+\frac{4}{1+y}+\frac{4}{1+z}[/tex] [tex]\leq 1+\frac{1}{x}+1+\frac{1}{y}+1+\frac{1}{z}=3+\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX]
 
Top Bottom