Toán 9 giải bài toán

Vinh Tino (tông sư)

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
157
167
69
21
Nam Định
thcs yên hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai đoàn đại biểu của trường A và trường B cùng tham dự 1 buổi hội thảo . Mỗi đại biểu của trường A lần lượt bắt tay với từng đại biểu của trường B một lần . Tính số đại biểu của mỗi trường , biết số cái bắt tay bằng ba lần tổng số đại biểu của cả hai trường và số đại biểu của trường A nhiều hơn đại biểu của trường B
 
  • Like
Reactions: hdiemht

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
hai đoàn đại biểu của trường A và trường B cùng tham dự 1 buổi hội thảo . Mỗi đại biểu của trường A lần lượt bắt tay với từng đại biểu của trường B một lần . Tính số đại biểu của mỗi trường , biết số cái bắt tay bằng ba lần tổng số đại biểu của cả hai trường và số đại biểu của trường A nhiều hơn đại biểu của trường B
Gọi x(ng) là số đại biểu trường A; y(ng) là số đại biểu trường B ĐK: x>y; x,y nguyên
Suy ra số cái bắt tay là: xy(cái)
Theo bài ra ta có:
[tex]xy=3(x+y)\Leftrightarrow xy-3x-3y=0\Leftrightarrow x(y-3)-3(y-3)=9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-3)(y-3)=9=9.1[/tex] (Vì x>y)
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-3=9 & & \\ y-3=1 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=12 & & \\ y=4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy số đại biểu trường A là: 12(ng); trường B là: 4(ng)
 
Top Bottom