Toán 9 giải bài toán bằng cách lập PT-HPT

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
22
Cần Thơ
Trung Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai cây nến cùng chiều dài và làm bằng các chất liệu khác nhau, cây nến thứ nhất cháy hết với tốc độ đều trong 3 giờ, cây nến thứ hai cháy hết với tốc độ đều trong 4 giờ. Hỏi phải cùng bắt đầu đốt lúc mấy giờ chiều để đến 4 giờ chiều phần còn lại của cây nến thứ hai dài gấp đôi phần còn lại của cây nến thứ nhất?

Mong mọi người giúp cho ạ! Cách nào dễ hiểu đấy nhá!:p:p:p:p
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hai cây nến cùng chiều dài và làm bằng các chất liệu khác nhau, cây nến thứ nhất cháy hết với tốc độ đều trong 3 giờ, cây nến thứ hai cháy hết với tốc độ đều trong 4 giờ. Hỏi phải cùng bắt đầu đốt lúc mấy giờ chiều để đến 4 giờ chiều phần còn lại của cây nến thứ hai dài gấp đôi phần còn lại của cây nến thứ nhất?

Mong mọi người giúp cho ạ! Cách nào dễ hiểu đấy nhá!:p:p:p:p
GIẢI:
* Gọi chiều dài hai cây nến là [tex]l_0[/tex]
* Tốc độ cháy của hai cây nến lần lượt là [tex]v_1;v_2[/tex]
* Ta có: [tex]l_0=3v_1=4v_2=>v_2=\frac{3}{4}v_1[/tex]
* Sau một khoảng thời gian cháy là [tex]t[/tex] thì chiều dài hai cây nến còn lại lần lượt được tính:
- Cây nến 01: [tex]l_1=l_0-v_1t[/tex]
- Cây nến 02: [tex]l_2=l_0-v_2t[/tex]
Ta lại có: [tex]l_2=2l_1<=>l_0-v_2t=2(l_0-v_1t)<=>2v_1t-v_2t=l_0<=>\frac{5}{4}v_1t=3v_1<=>t=2,4(h)[/tex]
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
GIẢI:
* Gọi chiều dài hai cây nến là [tex]l_0[/tex]
* Tốc độ cháy của hai cây nến lần lượt là [tex]v_1;v_2[/tex]
* Ta có: [tex]l_0=3v_1=4v_2=>v_2=\frac{3}{4}v_1[/tex]
* Sau một khoảng thời gian cháy là [tex]t[/tex] thì chiều dài hai cây nến còn lại lần lượt được tính:
- Cây nến 01: [tex]l_1=l_0-v_1t[/tex]
- Cây nến 02: [tex]l_2=l_0-v_2t[/tex]
Ta lại có: [tex]l_2=2l_1<=>l_0-v_2t=2(l_0-v_1t)<=>2v_1t-v_2t=l_0<=>\frac{5}{4}v_1t=3v_1<=>t=2,4(h)[/tex]
Câu hỏi là bắt đầu lúc mấy giờ cơ mà
 
Top Bottom