Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Gọi v là vận tốc dự định của xe (v>10)
t là thời gian dự định (t>5)
S là độ dài quãng đường.
Ta có
(v+10).(t-3) = v.t =S
(v-10).(t+5)= v.t =S
=> (v+10).(t-3) = (v-10).(t+5) = S
v.t + 10t - 3v -30 = vt - 10t + 5v - 50
20t +20= 8v
10t = 4v -10
=> (v+10).(t-3) = v.t + 10t - 3v-30 = vt
=> 10t - 3v - 30 = 0
4v-10-3v-30=0
v-40=0
=> v=40
t= (4v-10)/10 = (40*4-10)/10=15(h)
=> S = v.t = 15.40 = 600(km)
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
17
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Giải bài toán bằng cách lập phương trình
View attachment 153086
Gọi vận tốc xe lúc đầu là x (km/h; x>10); thời gian theo dự định là y (giờ; y>3)
Nếu xe chạy mỗi giờ nhanh hơn 10km thì đến nơi sơm hơn dự định 3 giờ nên ta có phương trình: (x+10).(y-3) = xy
Nếu xe chạy chậm lại mỗi giờ 10km thì đến nơi chậm mất 5 giờ nên ta có phương trình: (x-10).(y+5) = xy
Suy ra hệ phương trình:
(x+10).(y-3) = xy VÀ (x-10).(y+5) = xy
<=> -3x + 10y = 30 VÀ 5x - 10y = 50
<=> x=40 VÀ y=15 (thỏa mãn)
Vậy vận tốc ban đầu là 40km/h, thời gian dự định là 15 giờ, quãng đường AB là 40.15 = 600km
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng
Top Bottom