Toán 9 giải bài hình

hocsinhabc

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2019
47
28
31
19
Hà Nội
an thit nguoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hộ mình câu 4 bài này mình cảm ơn
Cho đường tròn tâm (O;R) đường kính AB qua điểm A kẻ tiếp tuyến Ax với (O), trên tia Ax lấy điểm C sao cho AC > R, từ điểm C kẻ tiếp tuyến CM với (O)
1. Chứng minh A, C, O, M cùng thuộc một đường tròn
2. Chứng minh CO // MB
3. Gọi K là giao điểm thứ hai của BC với (O). Chứng minh CB.KB = 4R^2
4. Chứng minh góc CMK = góc MBC
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
20
Thái Nguyên
THPT CTN
giải hộ mình câu 4 bài này mình cảm ơn
Cho đường tròn tâm (O;R) đường kính AB qua điểm A kẻ tiếp tuyến Ax với (O), trên tia Ax lấy điểm C sao cho AC > R, từ điểm C kẻ tiếp tuyến CM với (O)
1. Chứng minh A, C, O, M cùng thuộc một đường tròn
2. Chứng minh CO // MB
3. Gọi K là giao điểm thứ hai của BC với (O). Chứng minh CB.KB = 4R^2
4. Chứng minh góc CMK = góc MBC
4, Góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung ( góc CMK) thì bằng góc nội tiếp (góc MBC) cùng chắn cung MK còn gì bạn :D:D
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
20
Thái Nguyên
THPT CTN
có thể giải cách khác được không bạn hay chỉ có cách này
Bạn đang học lớp 9 hay lớp nhỏ hơn ??
Nêu học lớp 9 thì đây là ĐỊNH LÍ CƠ BẢN TRONG SGK mà :D:D
Bạn có thể dễ dàng CM định lí này
Nếu k bạn cũng có thể dùng tam giác đồng dạng
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
bạn ơi định lý nào vậy. mình mới học lớp 9. bạn có thể giải cách khác được không
Định lý này ở HK 2 bạn nhé. Bạn có thể xem sách Toán 9 tập 2 phần góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung. Bạn hãy xem cách chứng minh ở đó nhé, SGK giảng giải rất kỹ rồi đó!
 
  • Like
Reactions: hocsinhabc

hocsinhabc

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2019
47
28
31
19
Hà Nội
an thit nguoi
làm kiểu gì vậy bạn. bạn tóm tắt cách làm cho mình nhé

Định lý này ở HK 2 bạn nhé. Bạn có thể xem sách Toán 9 tập 2 phần góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung. Bạn hãy xem cách chứng minh ở đó nhé, SGK giảng giải rất kỹ rồi đó!
vắn đề là mình mới học học kỳ 1 và mình chỉ được làm theo cách học kỳ 1
 
Last edited by a moderator:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
kẻ dương kính nào vậy bạn. mình không giỏi việc kẻ thêm hình
Thế bạn có quyển sách tập 2 không? Bạn giở cho mình trang 78 đi để xem cách CM, họ chỉ dùng kiến thức kỳ I và các lớp dưới thôi đấy. CÒn bạn mà không có thì search trên gg cách CM tia tiếp tuyến và dây cung đi.
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
20
Thái Nguyên
THPT CTN
vắn đề là mình mới học học kỳ 1 và mình chỉ được làm theo cách học kỳ 1
Nếu bạn k muốn dùng đlí này thì có thể CM hoàn toàn theo tam giác đồng dạng và k cần kẻ thêm hình
Có CB.CK= CB.(CB-KB)
=CB^2- CB.KB
=CB^2- 4R^2 (theo câu 3)
=CB^2-AB^2
=AC^2 (Pytago trong tam giác ABC)
=CM^2 (vì CA=CM theo t/c tiếp tuyến)
--> CB.CK=CM^2
--> CM/CB=CK/CM
-->Tam giác CMK đồng dạng với tam giác CBM (c.g.c)
-->dpcm
 
Top Bottom