Toán 7 Giá trị tuyệt đối và bài toán tìm x

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1) [TEX]DKXD: x \neq \dfrac{1}{2}[/TEX]

PT [TEX]\Leftrightarrow |2x-1|=|x+1|[/TEX]

Chia 2 TH:
  • TH1: [TEX]2x-1=x+1[/TEX]
  • TH2: [TEX]1-2x=x+1[/TEX]
Giải rồi tìm x (đối chiếu vs DKXD)

2) [TEX]DKXD: x^2 \neq 5[/TEX]

Chia 2 TH:
  • [TEX]\dfrac{x^2-5x+5}{x^2-5}-1=0[/TEX]
  • [TEX]\dfrac{x^2-5x+5}{x^2-5}+1=0[/TEX]
Giải ra tìm x (đối chiếu DKXD)

Câu a đó không cần đặt điều kiện nha em. ĐKXĐ là điều kiện để phương trình có nghĩa thôi. Mà trong căn $\geq 0$ nên không cần
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
a)[tex]\sqrt{(2x-1)^{2}}=|x+1| => |2x-1|=|x+1| TH1 2x-1=x+1 => x=2 TH2 2x-1=-x-1 => x=2/3[/tex]
b) ĐKXĐ [tex]x^{2}-5\neq 0 => x\neq \sqrt{5}[/tex]
TH1 [tex]\frac{x^{2}-5x+5}{x^{2}-5}=1 => x^{2}-5x+5=x^{2}-5 =>x=2[/tex] ( tm )
TH2 [tex]\frac{x^{2}-5x+5}{x^{2}-5}=-1 => x^{2}-5x+5=5-x^{2} =>[tex]x(x-5)=0 => x=0 hoặc x=5 ( tm )[/tex]
 
Top Bottom