Toán 7 Giá trị tuyệt đối và bài toán tìm x

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
Mk nghĩ ra cách làm rồi! Mọi người vô góp ý nha!
a) |5x - 3| - 3x = 12 [tex]\Leftrightarrow[/tex] |5x - 3| = 12 + 3x
Điều kiện: x [tex]\geq[/tex] -4
TH1: 5x - 3 = 12 + 3x [tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x = 15 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]\frac{15}{2}[/tex] (tm)

TH2: 5x - 3 = -3x - 12 [tex]\Leftrightarrow[/tex] 8x = -9 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]-\frac{9}{8}[/tex] (tm)
Vậy x [tex]\epsilon[/tex] [tex]\left \{ \frac{15}{2}; -\frac{9}{8} \right \}[/tex]
b) |x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4| + 4 = 4x [tex]\Leftrightarrow[/tex] |x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4| = 4x - 4
Điều kiện: x [tex]\geq[/tex] 1
TH1: x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4 = 4x - 4 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x[tex]^{2}[/tex] - 6x = 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 0; x = 6
TH2: x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4 = 4 - 4x [tex]\Leftrightarrow[/tex] x[tex]^{2}[/tex] + 2x - 8 = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x + 4)(x - 2) = 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = -4; x = 2
Ta xét điều kiện thấy:
TH1: x = 0 (ktm); x = 6 (tm)
TH2: x = -4 (ktm); x = 2 (tm)
Vậy x [tex]\epsilon[/tex] {6; 2}
 
  • Like
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,688
4,772
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mk nghĩ ra cách làm rồi! Mọi người vô góp ý nha!
a) |5x - 3| - 3x = 12 [tex]\Leftrightarrow[/tex] |5x - 3| = 12 + 3x
Điều kiện: x [tex]\geq[/tex] -4
TH1: 5x - 3 = 12 + 3x [tex]\Leftrightarrow[/tex] 2x = 15 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]\frac{15}{2}[/tex] (tm)

TH2: 5x - 3 = -3x - 12 [tex]\Leftrightarrow[/tex] 8x = -9 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]-\frac{9}{8}[/tex] (tm)
Vậy x [tex]\epsilon[/tex] [tex]\left \{ \frac{15}{2}; -\frac{9}{8} \right \}[/tex]
b) |x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4| + 4 = 4x [tex]\Leftrightarrow[/tex] |x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4| = 4x - 4
Điều kiện: x [tex]\geq[/tex] 1
TH1: x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4 = 4x - 4 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x[tex]^{2}[/tex] - 6x = 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = 0; x = 6
TH2: x[tex]^{2}[/tex] - 2x - 4 = 4 - 4x [tex]\Leftrightarrow[/tex] x[tex]^{2}[/tex] + 2x - 8 = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] (x + 4)(x - 2) = 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] x = -4; x = 2
Ta xét điều kiện thấy:
TH1: x = 0 (ktm); x = 6 (tm)
TH2: x = -4 (ktm); x = 2 (tm)
Vậy x [tex]\epsilon[/tex] {6; 2}
Bạn làm hoàn toàn đúng nhé .
 
Top Bottom