Toán 10 giá trị nhỏ nhất

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặt phẳng tọa độ oxy có A(1,2) ; B(-2,-1) ; C(3,0) . Tìm tọa độ điểm M trên đường thẳng y=-2x+3 sao cho |[tex]\underset{MA}{\rightarrow}[/tex] - 2 [tex]\underset{MB}{\rightarrow}[/tex] +3[tex]\underset{MC}{\rightarrow}[/tex] | có giá trị nhỏ nhất
cho em hỏi cách làm bài này ra sao ạ​
 

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
19
Thanh Hóa
THPT TX5
trong mặt phẳng tọa độ oxy có A(1,2) ; B(-2,-1) ; C(3,0) . Tìm tọa độ điểm M trên đường thẳng y=-2x+3 sao cho |[tex]\underset{MA}{\rightarrow}[/tex] - 2 [tex]\underset{MB}{\rightarrow}[/tex] +3[tex]\underset{MC}{\rightarrow}[/tex] | có giá trị nhỏ nhất
cho em hỏi cách làm bài này ra sao ạ​
Dùng tâm tỉ cự em
Gọi điểm I có tọa độ Xi,Yi thõa mãn véc tơ IA-2IB+3IC= véc tơ 0 (*),sau đó tách biểu thức [tex]\left | \underset{MA}{\rightarrow}-2\underset{MB}{\rightarrow}+3\underset{MC}{\rightarrow} \right |[/tex] theo véc tơ MI
Từ (*) sẽ tìm được tọa độ điểm I vì biết tọa độ của A,B,C
từ tọa độ điểm I và điểm M thuộc y=-2x+3 sẽ tìm được GTNN của MI = [tex]\sqrt{(Xi-Xm)^{2}+(Yi-Ym)^{2}}[/tex]
=> ..... bài này hơi dài xíu,tự làm tiếp nhé!!!
 
Top Bottom