Hóa 10 Giả toán hóa học

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hh gồm 16,8 gam Fe và 3,2 gam S trong 1 bình kín ko có không khí đến khi hoàn toàn thu được chất rắn A. Hòa tan A trong 0,5 lit dd HCl có nồng độ mol là x lấy dư thu được hh khí B và dd C.
a) Tính % về thể tích khí trong B.
b) Để trung hòa HCl dư trong dd C cần 100ml dd NaOH 2M. Tính x.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) nFe=16,8/56=0,3(mol)
nS=3,2/32=0,1(mol)
ptpư: Fe + S --> FeS
--> Fe dư, S hết nên tính theo số mol S
ptpư: Fe + S --> FeS
---------------0,1-----0,1 -->nFe dư=0,2
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,2-----0,4-------------------0,2
FeS + 2HCl --> FeCl2 + H2S
--0,1----0,2---------------------0,1
-->%VH2=0,2/0,3.100%=66,67%, %VH2S=33,33%
b) nNaOH=0,1.2=0,2(mol)
ptpư: HCl + NaOH --> NaCl + H2O
---------0,2-----0,2
--> nHCl dư=0,2
nHCl pư=0,2+0,4=0,6
-->nHCl bđ=0,6+0,2=0,8(mol)
-->x=0,8/0,5=1,6M
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom