Vật lí 11 Ghép tụ điện đã tích điện

thuthaithuy2003

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
24
8
6
Nghệ An
THPT

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
giúp mình bài này với ạ mình không biết cách giải, bạn nào giúp imnhf với ạ
Mình cảm ơn
Ta sẽ xét dấu của các bản tụ như sau:
upload_2019-7-16_20-47-14.png
a) Khi K ở vị trí 1: Q1=C1.U=...
Khi K chuyển sang vị trí 2, điện tích sẽ phân bố lại cho tụ C1 và tụ C2 (C1 nt C2)
Theo định luật bảo toàn điện tích tại K: -Q1'+Q2'=-Q1 => Q2'=Q1'-Q1
Ta có: U=U1'+U2'
[tex]\Leftrightarrow U=\frac{Q1'}{C1}+\frac{Q2'}{C2}\Leftrightarrow U=\frac{Q1'}{C1}+\frac{Q1'-Q1}{C2}\Rightarrow Q1'=...[/tex]
[tex]U1'=\frac{Q1'}{C1}=...[/tex]
[tex]U2'=U-U1'=...[/tex]
b) Khi K chuyển từ vị trí 2 sang vị trí 1
Ở vị trí 2: (C1 nt C2)
[tex]Cb=\frac{C1.C2}{C1+C2}=...[/tex]
[tex]Qb=Q1=Q2=Cb.U=...[/tex]
Sang vị trí 1:
Tụ C2 bị cô lập nên Q2'=Q2=...
Tụ C1 được tích điện lại: Q1'=C1.U=...
Khi K chuyển về sang 2 từ vị trí 1: (C1 nt C2)
Theo định luật bảo toàn điện tích tại K: -Q1"+Q2"=-Q1'+Q2' => Q2"=Q1"-Q1'+Q2'
Ta có: U=U1"+U2"
[tex]\Leftrightarrow U=\frac{Q1"}{C1}+\frac{Q2"}{C2}\Leftrightarrow U=\frac{Q1"}{C1}+\frac{Q1"-Q1'+Q2'}{C2}\Rightarrow Q1"=...[/tex]
[tex]U1"=\frac{Q1"}{C1}=...[/tex]
[tex]U2"=U-U1"=...[/tex]

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 
Last edited:
Top Bottom