Gen

P

pinguin721

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>trong 1 quần thể xét 5 gen: gen 1 có 4 alen,gen 2 có 3 alen,2 gen này năm trên cũng 1 nst thường,gen 3 và 4 có 2 alen, 2 gen anyf năm trên nst giới tính X k có đoạn tưởng đồng ở y,gen 5 có 5 alen nằm trên nst gt Y k có đoạn tương đồng trên X..số kiểu gen tối đa của quần thể là ??(Đ.A: 4680)
2>gen 1 có 3 alen,gen 2 có 2 alen, cả 2 gen này cùng nằm trên nst X(khôg có alen tương ứng trên Y): gen 3 có 3 alen năm trên Y(không có alen tương đồng trên X).số kiểu gen tối đa thu đc(ĐA: 39)
*2 cầu này e thấy nó gần giống nhau nhưng hình như cách giải khác nhau!!giúp em giải cụ thể từng câu
3>một quần thể thực vật thu phấn có tỉ lệ kỉu gen ở thế hệ P là 0.45AA:0.30Aa:0.25aa. cho biết cá thể aa không thể sinh sản đc.tính theo lý thuyết tỉ lệ kỉu gen thu đc ở F1 là?
(giúp giả cụ thể cho em)
cám ơn mọi người:D:D
 
K

kt1996

Câu 1

Bạn ơi xem lại kq câu 1 giúp đi, không biết ming có tính nhầm không mà ra kq là 2340 thôi bạn à. #-o
 
K

kt1996

Câu 2

Số KG khác nhau tối đá trong QT : 2x3x(2x3+1)/2 + 2x3x3 = 39

Câu 3 (mình không chắc lắm :D)

Tỉ lệ KG trong QT lúc này là: (0,6AA : 0,4Aa) (vì cá thể có KG aa không có khả năng sinh sản)
Khi QT ngẫu phối: (0,6AA : 0,4Aa) x (0,6AA : 0,4Aa)
===GP===> (0,8A : 0,2a) x (0,8A : 0,2a)
===>F1: 0,64AA : 0,32Aa : 0,04aa
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

Bạn ơi xem lại kq câu 1 giúp đi, không biết ming có tính nhầm không mà ra kq là 2340 thôi bạn à. #-o

Câu này t ra giống c này. :)
Tỉ lệ KG trong QT lúc này là: (0,6AA : 0,4Aa) (vì cá thể có KG aa không có khả năng sinh sản)
Khi QT tự thụ: (0,6AA : 0,4Aa) x (0,6AA : 0,4Aa)
===GP===> (0,8A : 0,2a) x (0,8A : 0,2a)
===>F1: 0,64AA : 0,32Aa : 0,04aa
Câu này thì sai chắc rồi. vì công thức bạn làm là ngẫu phối mất rồi.
ta có: aa bị chết nên cấu trúc q.thể khi sinh sản là : 0,6AA:0,4Aa
Tự phối:
=> Aa= 1/2.0,4=0,2
AA=0,6+(1-1/2)/2.0,4=0,7
aa=1-0,7-0,2=0,1
=> cấu túc q.thể sau 1 thế hệ tự thụ là: 0,7AA:0,2Aa:0,1aa
:)
 
K

kt1996

Câu này thì sai chắc rồi. vì công thức bạn làm là ngẫu phối mất rồi.
ta có: aa bị chết nên cấu trúc q.thể khi sinh sản là : 0,6AA:0,4Aa
Tự phối:
=> Aa= 1/2.0,4=0,2
AA=0,6+(1-1/2)/2.0,4=0,7
aa=1-0,7-0,2=0,1
=> cấu túc q.thể sau 1 thế hệ tự thụ là: 0,7AA:0,2Aa:0,1aa

Làm sao để biết đề yêu cầu tự phối hay ngẫu phối nhỉ? Mình đâu thấy nói gì đâu ta? #-o
 
P

phamlinha2

Làm sao để biết đề yêu cầu tự phối hay ngẫu phối nhỉ? Mình đâu thấy nói gì đâu ta? #-o
thế đề không nói sao lúc giải bạn lại viết là tự thụ, thế nền t mới giải theo hướng tự thụ chứ. :)....mà đề này đầy đủ là tự thụ vì t mớil mà 1 cái đề thi thử có.
 
K

kt1996

À, tks cậu nhé, mình ghi nhầm và đã sửa lại rồi. Nhưng bài này quả này là chưa chặt chẽ mà. Bài này trong đề thi thử có ghi rõ là tự thụ phấn cơ nên nếu bạn này chỉ ghi thế thì nên giải 2 cách. :)
 
P

pinguin721

à đúng r đáp án là 2340 ở câu 1..tại mình tra trên mạng nó cho đáp án 4680~~chắc nó nhầm..thks bạn nhìu..còn câu 3 thì mình mới gặp lần đầu nên cám ơn cách giải chi tiết của bạn
 
P

phamlinha2

À, tks cậu nhé, mình ghi nhầm và đã sửa lại rồi. Nhưng bài này quả này là chưa chặt chẽ mà. Bài này trong đề thi thử có ghi rõ là tự thụ phấn cơ nên nếu bạn này chỉ ghi thế thì nên giải 2 cách. :)

ừ...đề câu này thiếu chắc rồi, chứ đi thi không ai ra 2 trường hợp cho trắc nghiệm cả đâu..hi...
 
Top Bottom