C
comeback_dynamite
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
ĐẠI TỪ
Nào, cùng tìm hiểu nhé:
Trong tiếng Pháp có các ngôi sau để các bạn tiện theo dõi, chúng tôi xin đặt trong sự so sánh với tiếng Anh, ngôn ngữ của mấy nước này có nhiều điểm tương đồng lắm)
Jeđọc: jơ) tôi=I Nous (đọc: nu) chúng tôi, chúng ta=we
Tu (đọc: tuy) bạn=You Vous (đọc: vu) các bạn= You (số nhiều)
Il (đọc: inl) anh ấy=he Ils (đọc: inl)(đọc y hệt như il) các anh ấy
Elle (đọc: enl) cô ấy=she Elles (đọc: enl) (đọc như elle) các cô ây=they
Ngoài ra còn có một ngôi rất thông dụng hay được sử dụng nữa là ngôi ON (đọc: ông), nghĩa là người ta, rất chung chung fải không nào? Ví dụ bạn muốn diễn đạt ý là: người ta đã xây dựng một cái công viên bên hồ Chết. Người ta là ai vậy? Là tất cả, nhưng cũng chẳng chỉ ai cả. Ở đây, bạn dùng đại từ On, tiện không nào? Hình như bên tiếng Anh không có từ tương tự thì fải?!
Một chú Ý to đùng: Người ta fải dùng đại từ Ils và elles như thế nào? Người ta chỉ dùng Elles để chỉ một nhóm người toàn phái yếu, một đám đông mà chỉ có duy nhất một boy thôi thì cũng cứ là Ils tuốt. Rõ là người Pháp cũng phân biệt ghê bạn nhỉ? Thế mà cứ bảo người châu Âu là quan niệm bình đẳng lắm! Phét! Bất bình đẳng thể hiện ngay từ ngôn ngữ trở đi.( Xin lỗi hơi lạc đề, nhưng tại bức xúc quá đi
Nào, bây giờ thì ví dụ nhé:
Je suis intelligente (Jơ suy anh tê li jăng tờ)= Tui rất thông minh ( Cũng giống như: I'm intelligent ấy mà) Tương tự với các đại từ khác.
Tuy nhiên, tiếng Pháp có cái củ chuối là các động từ fải chia rất phức tạp, không như tiếng Anh, chỉ có to be là chia hơi rắc rối một chút so với các động từ khác mà thôi. Nhưng trước hết ta tìm hiểu về động từ cơ bản Être (ết trờ) (=to be) này đã nhé. Động từ này chia như sau:
Être: Je suis (Jơ suy) Nous sommes (Nu som mờ)
Tu es (Tuy e) Vous êtes (Vu ết tờ)
Il/Elle est (In le/En le) Ils/Elles sont (In sông/En sông)
Chú ý: đại từ On được coi là ở ngôi thứ 3 số ít, tức là luôn được chia ở cùng ngôi với il/elle. Tức là bạn sẽ fải chia: On est... D'accord?
Nào, "Tôi là Tổ trưởng tầng 4" nói thế nào?---> Je suis Ttt4.
Tôi rất đẹp trai---> Je suis beau.(beau:bô)--> Người ta vẫn nói" hắn rất bô trai" là vì thế đấy.
Cô ấy rất khôn ngoan---> Elle est sage (sage: sa jờ)
Chúng rất cứng đầu---> Ils sont têtus (têtu: tết tuy)
Bài này kết thúc ở đây nhé. Nào , bạn thử làm các ví dụ với các tính từ đi. Bạn muốn biết những tính từ gì nào? Tớ cứ cho trước nhé:
- sage: khôn ngoan
-intélligent: thông minh
-maigre ( me gờ rờ): gầy
- gros ( gờ rô): béo
-travailleur (tờ ra vai i ơ): chăm chỉ
Thôi, chúc bạn thành công. Hẹn gặp lại bài sau.
Nào, cùng tìm hiểu nhé:
Trong tiếng Pháp có các ngôi sau để các bạn tiện theo dõi, chúng tôi xin đặt trong sự so sánh với tiếng Anh, ngôn ngữ của mấy nước này có nhiều điểm tương đồng lắm)
Jeđọc: jơ) tôi=I Nous (đọc: nu) chúng tôi, chúng ta=we
Tu (đọc: tuy) bạn=You Vous (đọc: vu) các bạn= You (số nhiều)
Il (đọc: inl) anh ấy=he Ils (đọc: inl)(đọc y hệt như il) các anh ấy
Elle (đọc: enl) cô ấy=she Elles (đọc: enl) (đọc như elle) các cô ây=they
Ngoài ra còn có một ngôi rất thông dụng hay được sử dụng nữa là ngôi ON (đọc: ông), nghĩa là người ta, rất chung chung fải không nào? Ví dụ bạn muốn diễn đạt ý là: người ta đã xây dựng một cái công viên bên hồ Chết. Người ta là ai vậy? Là tất cả, nhưng cũng chẳng chỉ ai cả. Ở đây, bạn dùng đại từ On, tiện không nào? Hình như bên tiếng Anh không có từ tương tự thì fải?!
Một chú Ý to đùng: Người ta fải dùng đại từ Ils và elles như thế nào? Người ta chỉ dùng Elles để chỉ một nhóm người toàn phái yếu, một đám đông mà chỉ có duy nhất một boy thôi thì cũng cứ là Ils tuốt. Rõ là người Pháp cũng phân biệt ghê bạn nhỉ? Thế mà cứ bảo người châu Âu là quan niệm bình đẳng lắm! Phét! Bất bình đẳng thể hiện ngay từ ngôn ngữ trở đi.( Xin lỗi hơi lạc đề, nhưng tại bức xúc quá đi
Nào, bây giờ thì ví dụ nhé:
Je suis intelligente (Jơ suy anh tê li jăng tờ)= Tui rất thông minh ( Cũng giống như: I'm intelligent ấy mà) Tương tự với các đại từ khác.
Tuy nhiên, tiếng Pháp có cái củ chuối là các động từ fải chia rất phức tạp, không như tiếng Anh, chỉ có to be là chia hơi rắc rối một chút so với các động từ khác mà thôi. Nhưng trước hết ta tìm hiểu về động từ cơ bản Être (ết trờ) (=to be) này đã nhé. Động từ này chia như sau:
Être: Je suis (Jơ suy) Nous sommes (Nu som mờ)
Tu es (Tuy e) Vous êtes (Vu ết tờ)
Il/Elle est (In le/En le) Ils/Elles sont (In sông/En sông)
Chú ý: đại từ On được coi là ở ngôi thứ 3 số ít, tức là luôn được chia ở cùng ngôi với il/elle. Tức là bạn sẽ fải chia: On est... D'accord?
Nào, "Tôi là Tổ trưởng tầng 4" nói thế nào?---> Je suis Ttt4.
Tôi rất đẹp trai---> Je suis beau.(beau:bô)--> Người ta vẫn nói" hắn rất bô trai" là vì thế đấy.
Cô ấy rất khôn ngoan---> Elle est sage (sage: sa jờ)
Chúng rất cứng đầu---> Ils sont têtus (têtu: tết tuy)
Bài này kết thúc ở đây nhé. Nào , bạn thử làm các ví dụ với các tính từ đi. Bạn muốn biết những tính từ gì nào? Tớ cứ cho trước nhé:
- sage: khôn ngoan
-intélligent: thông minh
-maigre ( me gờ rờ): gầy
- gros ( gờ rô): béo
-travailleur (tờ ra vai i ơ): chăm chỉ
Thôi, chúc bạn thành công. Hẹn gặp lại bài sau.
Last edited by a moderator: