Hóa 12 este

hoangminhdaitu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng tám 2015
338
215
179
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X, Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, phân tử đều có chứa hai liên kết pi; Z là ancol hai chức có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este tạo bởi X, Y, Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z và T cần vừa đủ 28,56 lít O2 (đktc), thu được 45,1 gam CO2 và 19,8 gam H2O. Mặt khác, m gam E tác dụng với tối đa 16 gam Br2 trong dung dịch. Nếu cho m gam E tác dụng hết với dung dịch NaOH (dư, đun nóng) thì thu được bao nhiêu gam muối?
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho X, Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, phân tử đều có chứa hai liên kết pi; Z là ancol hai chức có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este tạo bởi X, Y, Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z và T cần vừa đủ 28,56 lít O2 (đktc), thu được 45,1 gam CO2 và 19,8 gam H2O. Mặt khác, m gam E tác dụng với tối đa 16 gam Br2 trong dung dịch. Nếu cho m gam E tác dụng hết với dung dịch NaOH (dư, đun nóng) thì thu được bao nhiêu gam muối?
nCO2 = 1,025 ; nH2O = 1,1
nCO2 < nH2O => ancol no
Do axit cacbonxylic có 2 pi nên phải có ít nhất 3 C => ancol phải có ít nhất 3 C
nBr2 = 0,1 = n axit
Quy hh về C3H4O2 ( 0,1 ); C3H6(OH)2 (a) ; CH2 (b); H2O (c)
nCO2 = 0,1 x 3 + 3a + b = 1,025
nH2O = 0,2 + 4a + b + c = 1,1
m = 72 x 0,1 + 76a + 14b + 18c = 19,8 + 45,1 - 40,8
=> a = 0,225 ; b = 0,05; c = - 0,05
do a > b => CH2 thêm vào axit
=> muối gồm C3H3O2Na ( 0,1 ) và CH2 ( 0,05) => m muối = 10,1 g
 

Thiên Tố

Học sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2018
9
26
31
Hải Dương
Cuộc sống
232245481_1958389077648437_5496165222773119780_n.jpg
Cho X, Y là hai axit cacboxylic đơn chức, mạch hở, phân tử đều có chứa hai liên kết pi; Z là ancol hai chức có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este tạo bởi X, Y, Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z và T cần vừa đủ 28,56 lít O2 (đktc), thu được 45,1 gam CO2 và 19,8 gam H2O. Mặt khác, m gam E tác dụng với tối đa 16 gam Br2 trong dung dịch. Nếu cho m gam E tác dụng hết với dung dịch NaOH (dư, đun nóng) thì thu được bao nhiêu gam muối?
bạn tham khảo nha
 

hoangminhdaitu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng tám 2015
338
215
179
19
nCO2 = 1,025 ; nH2O = 1,1
nCO2 < nH2O => ancol no
Do axit cacbonxylic có 2 pi nên phải có ít nhất 3 C => ancol phải có ít nhất 3 C
nBr2 = 0,1 = n axit
Quy hh về C3H4O2 ( 0,1 ); C3H6(OH)2 (a) ; CH2 (b); H2O (c)
nCO2 = 0,1 x 3 + 3a + b = 1,025
nH2O = 0,2 + 4a + b + c = 1,1
m = 72 x 0,1 + 76a + 14b + 18c = 19,8 + 45,1 - 40,8
=> a = 0,225 ; b = 0,05; c = - 0,05
do a > b => CH2 thêm vào axit
=> muối gồm C3H3O2Na ( 0,1 ) và CH2 ( 0,05) => m muối = 10,1 g
cái cách quy đổi này là như nào ạ chỉ rõ cho e được không
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
cái cách quy đổi này là như nào ạ chỉ rõ cho e được không
là este quy về axit; ancol và nước á bạn
Ví dụ : HCOOCH3 quy về HCOOH và CH3OH thì nó sẽ thừa ra 1 H2O tạo từ H và OH như mình tô đậm, do đó nH2O mới có dấu âm đó bạn
 
Top Bottom