Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

41195691_308134929989819_1182629046068969472_n.jpg

Giúp em câu 65
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Bảo toàn Na: mol NaOH = 2*mol Na2CO3 = 2*0,03 = 0,06
Bảo toàn phản ứng thủy phân : mH2O = mX + mNaOH - m muối = 0,72 g = 0,04 mol
Mol NaOH : mol H2O = 0,06 : 0,04 = 3 : 2 => X là este của phenol
Muối CxHyOzNat a mol, mol CO2 = 0,11 , mol H2O = 0,05
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy : mO2 = mCO2 + mH2O + mNa2CO3 - m muối = 4,48 g = 0,14
CxHyOzNat + O2 -> CO2 + H2O + Na2CO3
a-------------------0,14----0,11-----0,05------0,03
Mol C = ax = 0,11 + 0,03 = 0,14
Mol H = ay = 2*0,05 = 0,1
Mol O = az = 2*0,11 + 0,05 + 3*0,03 - 2*0,14 = 0,08
Mol Na = at = 0,06
=> ax : ay : az : at = x : y : z : t = 7 : 5 : 4 : 3
Muối C7H5O4Na3 => a = 0,02
CnHmOk + 3 NaOH -> C7H5O4Na3 + 2 H2O
0,02----------0,06------------0,02----------------0,04
Bảo toàn C: n = 7
Bảo toàn H: m = 5 + 4 - 3 = 6
Bảo toàn O: k = 4 + 2 - 3 = 3
=> este C7H6O3 có cấu tạo H-COO-C6H4-OH => câu B
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Sao nNaOH : nH2O = 3/2 thì X lại là este của phenol vậy ạ?

Este của phenol khi + NaOH cho muối + H2O
=> nếu sau phản ứng có H2O => este của phenol
Nếu este của phenol đơn chức cho mol NaOH : mol H2O = 2 : 1
Nếu este của phenol 2 chức cho mol NaOH : mol H2O = 3 : 2
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom