Hóa este

Hacutelucky@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2018
12
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3 ), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng ( các thheer tích khí đo ở cùng điều kiện ). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dd KOH 0,7M thu được dd Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn. Gía trị của m là
A.7,02
B.6,66
C.8,88
D.10,56
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3 ), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng ( các thheer tích khí đo ở cùng điều kiện ). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dd KOH 0,7M thu được dd Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn. Gía trị của m là
A.7,02
B.6,66
C.8,88
D.10,56

X: CnH2n-2kO2 + (1,5n-0,5k-1) O2 ---> n CO2 + (n-k) H2O với k < 2 vì đã có sẳn 1 pi ở nhóm chức
-------1-----------------1,5n-0,5k-1---------------n
mol CO2 = 6/7 mol O2 phản ứng ==> 7n = 6(1,5n - 0,5k-1) ==> 7n = 9n -3k - 6 ==> 2n = 3k + 6
Nếu k = 0 ==> n = 3 ==> X là C3H6O2 có 2 cấu tạo: H-COO-C2H5 hoặc CH3-COO-CH3
Nếu k = 1 ==> n = 4,5 ==> loại
Mol KOH dùng = 0,14
R-COO-R1 + KOH ---> R-COOK + R1-OH
a-----------------a--------------a
m rắn = muối + KOH dư = a(R+83) + 56*(0,14-a) = 12,88 ==> a(R + 27) = 5,04
Nếu R = 1 là H ==> a = 0,18 > 0,14 ==> loại
Nếu R = 15 là CH3 ==> a = 0,12
==> m = 74a = 8,88 ==> câu C
 
Last edited:

Hacutelucky@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng hai 2018
12
1
6
X: CnH2n-2kO2 + (1,5n-0,5k-1) O2 ---> n CO2 + (n-k) H2O với k < 2 vì đã có sẳn 1 pi ở nhóm chức
-------1-----------------1,5n-0,5k-1---------------n
mol CO2 = 6/7 mol O2 phản ứng ==> 7n = 6(1,5n - 0,5k-1) ==> 7n = 9n -3k - 6 ==> 2n = 3k + 6
Nếu k = 0 ==> n = 3 ==> X là C3H6O2 có 2 cấu tạo: H-COO-C2H5 hoặc CH3-COO-CH3
Nếu k = 1 ==> n = 4,5 ==> loại
Mol KOH dùng = 0,14
R-COO-R1 + KOH ---> R-COOK + R1-OH
a-----------------a--------------a
m rắn = muối + KOH dư = a(R+83) + 56*(0,14-a) = 12,88 ==> a(R + 27) = 5,04
Nếu R = 1 là H ==> a = 0,18 > 0,14 ==> loại
Nếu R = 15 là CH3 ==> a = 0,12
==> m = 74a = 8,88 ==> câu C
Em cảm ơn ạ
 
Top Bottom