Hóa este lớp 9

vietanhluu0109

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2014
521
1
66
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho dung dịch H2SO4 loãng tác dụng với hỗn hợp 2 chất đồng phân, thu được 2 axit hữu cơ no đơn chức, kẻ tiếp nhau và 2 ancol no đơn chức
- Hòa tan 1 gam hỗn hợp axit nói trên vào 50ml dung dịch NaOH 0,3Ml để trung hòa NaOH dư, phải dùng 10ml dung dịch HCL 0,5M.
- Khi cho 3,9 gam hỗn hợp 2 ancol trên tác dụng hết với Na thu được 1,12 lít khí (đktc)
Xác định CTCT của 2 chất trong hỗn hợp đầu, biết rằng các gốc hydrocacbon đều có độ phân nhánh cao nhất.
Bài 2: Có 2 este là đồng phân của nhau và đều do các axit no đơn chức và ancol no đơn chức tạo thành. Để xà phòng hóa 22,2 gam hỗn hợp trên phải dùng 12 gam NaOH nguyên chất. Các muối sinh ra được sấy khô và cân được 21,8 gam. Xác định CTCT của 2 este.
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Bài 2: Có 2 este là đồng phân của nhau và đều do các axit no đơn chức và ancol no đơn chức tạo thành. Để xà phòng hóa 22,2 gam hỗn hợp trên phải dùng 12 gam NaOH nguyên chất. Các muối sinh ra được sấy khô và cân được 21,8 gam. Xác định CTCT của 2 este.
2 este do các axit no đơn (RCOOH) và ancol no đơn (R'OH) tạo nên => 2 este no đơn: RCOOR'
RCOOR' + NaOH -> RCOONa + R'OH
0,3 <---------- 0,3 ----------> 0,3
M (este) = 74 => C3H6O
=> HCOOC2H5 , CH3COOCH3

Bài 1: Cho dung dịch H2SO4 loãng tác dụng với hỗn hợp 2 chất đồng phân, thu được 2 axit hữu cơ no đơn chức, kẻ tiếp nhau và 2 ancol no đơn chức
- Hòa tan 1 gam hỗn hợp axit nói trên vào 50ml dung dịch NaOH 0,3Ml để trung hòa NaOH dư, phải dùng 10ml dung dịch HCL 0,5M.
- Khi cho 3,9 gam hỗn hợp 2 ancol trên tác dụng hết với Na thu được 1,12 lít khí (đktc)
Xác định CTCT của 2 chất trong hỗn hợp đầu, biết rằng các gốc hydrocacbon đều có độ phân nhánh cao nhất.
2 chất hữu cơ cần tìm là este no đơn chức, đặt chung là RCOOR'
nNaOH = 0,015 mol
nNaOH dư = nHCl = 0,005
=> nNaOH pu = 0,01
RCOOH + R'OH -> RCOOR'
RCOOH + NaOH -> RCOONa + H2O
=> nRCOOH = nNaOH => M(axit) = 100 => R = 55
=> C3H7COOH và C4H9COOH
2R'OH + 2Na -> 2R'ONa + H2
nR'OH = 2nH2 => M(ancol) = 39 => 1 ancol là CH3OH (M=32)
2 este ban đầu đồng phân => C4H9COOCH3 và C3H7COOC2H5
 
  • Like
Reactions: longtsbcm@gmail.com

vietanhluu0109

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2014
521
1
66
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm
Bài 3: A và B là 2 este đơn chức. Cho m gam hỗn hợp 2 este này vào 60ml dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng, để trung hòa lượng xút còn dư, cần 100ml dung dịch HCL 0,1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hoàm thu được 4,685 gam hỗn hợp 2 muối khan và 2,02 gam hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp.
a, Viết các ptpư. Xác định CTCT của A và B.
b, Tìm m và khối lượng mỗi este.
Bài 3: hỗn hợp Z gồm 2 este X và Y tạo bởi 2 axit no được tạo bởi 2 axit no đơn chức với cùng 1 ancol đơn chức. Đốt cháy 0,1mol Z và cho sản phẩm hấp thụ vào bình đựng lượng dư dung dịch BA(OH)2, thấy khối lượng bình tăng 23,25 gam và trong bình xuất hiện 73,875 gam kết tủa.
a, Xác định CTPT, viết CTCT của X, Y và gọi tên chúng, biết rằng Mx:My = 15:18,5
b, Cho 15,52 gam hỗn hợp Z phản ứng với 680ml dung dịch Ba(OH)2 0,25M. Sau phản ứng, lượng dư bazo phản ứng vừa đủ với 50ml dung dịch HCl 2M. TÍnh m mỗi este trong hỗn hợp Z
 

longtsbcm@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười một 2017
31
18
21
20
Hải Dương
THCS Võ Thị Sáu
Bài 3: A và B là 2 este đơn chức. Cho m gam hỗn hợp 2 este này vào 60ml dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng, để trung hòa lượng xút còn dư, cần 100ml dung dịch HCL 0,1M. Làm bay hơi hỗn hợp sau khi trung hoàm thu được 4,685 gam hỗn hợp 2 muối khan và 2,02 gam hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp.
a, Viết các ptpư. Xác định CTCT của A và B.
b, Tìm m và khối lượng mỗi este.
Bài 3: hỗn hợp Z gồm 2 este X và Y tạo bởi 2 axit no được tạo bởi 2 axit no đơn chức với cùng 1 ancol đơn chức. Đốt cháy 0,1mol Z và cho sản phẩm hấp thụ vào bình đựng lượng dư dung dịch BA(OH)2, thấy khối lượng bình tăng 23,25 gam và trong bình xuất hiện 73,875 gam kết tủa.
a, Xác định CTPT, viết CTCT của X, Y và gọi tên chúng, biết rằng Mx:My = 15:18,5
b, Cho 15,52 gam hỗn hợp Z phản ứng với 680ml dung dịch Ba(OH)2 0,25M. Sau phản ứng, lượng dư bazo phản ứng vừa đủ với 50ml dung dịch HCl 2M. TÍnh m mỗi este trong hỗn hợp Z

Câu 3 trên
vì este đơn chức gọi cctpt chung là RcooR' có gạch trên đầu nhưng minh ko b viết bạn thông cảm nha:D:D:D:D
vì naoh dư và dư o,01mol-->mol naoh pư=0,06-0,01=0,05 mol
RcooR' + naoh----> Rcoona + R'oh
0,05 0.05 0,05
m muối=mnacl +mRcoona---->mRcoona=4,685-0,01.58,5=4,1g
MR=15-->ch2 và c2h3
M'=23,4 mà 2 ancol đồng đẳng liên tiếp -->là ch3 và c2h5
-->A là ch2cooch3,B là c2h3cooc2h5
BaorTKL-->meste=4,12 g
gọi mol mỗi este là x,y ---> ta có hệ phương trình 73x+100y=4,12
x+y=0,05
-->x=,y=
số nó cứ xấu xấu kiểu gì ý mình cg ko chắc lắm bạn xem lại xem mình đúng ko nhaJFBQ00188070409AJFBQ00188070409AJFBQ00188070409A
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
Top Bottom