Hóa 12 Este - Lipit

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,03 mol hỗn hợp 2 este đơn chức tác dụng vừa đủ với NaOH tạo ra 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp và 2,74 g hỗn hợp 2 muối. Đốt cháy 2 ancol thu được CO2 và H2O có tỉ lệ mol là 7:10. Biết số nguyên tử cacbon trong mỗi este < 6. Công thức cấu tạo của 2 este là:
Mong mn giúp đỡ ạ =.=.
 
Last edited:
  • Love
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
 
Last edited:
View previous replies…

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2h_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisEm có nhiều chút không hiểu chính là:
- Tại sao chắc chắn ancol là no ạ?
- Còn chỗ chắc chắn muối no nữa ạ?
Còn nhiều thiếu sót mong đc giúp đỡ ạ =.=.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Em có nhiều chút không hiểu chính là:
- Tại sao chắc chắn ancol là no ạ?
- Còn chỗ chắc chắn muối no nữa ạ?
Còn nhiều thiếu sót mong đc giúp đỡ ạ =.=.
Tran =.=Ta có ancol là đơn chức vì este cũng là este đơn chức mà khi đốt ancol cho số mol [imath]CO_2[/imath] lớn hơn số mol [imath]H_2O[/imath] nên ancol phải là no đơn và hở nha
Còn về muối ta có 2 muối có 3 C có lk pi trong phân tử là [imath]C_2H_3COONa[/imath] và [imath]C_2HCOONa[/imath] và khi thử Th cả hai muối này thì đều cho nghiệm lẻ lên không phù hợp nha
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisEm hỏi chỗ phương pháp quy muối nữa ạ?
 

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisHì hì, hỏi hơi nhìu nhưng mòa vẫn mạnh dạn hỏi típ.
Chỗ HQT để giải ra số mol của HCOONa với CH2 có:
PT khối lượng, vậy PT còn lại ở đâu ạ
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Hì hì, hỏi hơi nhìu nhưng mòa vẫn mạnh dạn hỏi típ.
Chỗ HQT để giải ra số mol của HCOONa với CH2 có:
PT khối lượng, vậy PT còn lại ở đâu ạ
Tran =.=Ta có [imath]mCH_2 + mHCOONa = 2,74[/imath] ta có [imath]nHCOONa = 0,03 \to mHCOONa= 2,04 \to mCH_2 = 0,7 \to nCH_2 = 0,05[/imath] mol
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisSố mol của HCOONa là số mol hỗn hợp este ban đầu phải không ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisDạ em cảm ơn ạ! =.=
 
  • Love
Reactions: The Ris

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisCó gì xíu em hỏi tiếp, hì hì=.=
 
  • Love
Reactions: The Ris

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Ta có [imath]n_{ancol} = n_{este} = 0,03[/imath] mol
Gọi số mol của [imath]CO_2 : 7a \to nH_2O : 10a[/imath] mol
Vì [imath]nH_2O > nCO_2 \to n_{ancol} = 3a = 0,03 \to a = 0,01[/imath] mol
Ta có [imath]C_{TB} = \dfrac{0,07}{0,03}= 2,34[/imath]
Vì 2 ancol là đổng đằng kế tiếp nên ta có 2 ancol gồm [imath]C_2H_5OH :0,02[/imath] mol và [imath]C_3H_7OH:0,01[/imath] mol
Vì số [imath]C[/imath] trong muỗi este đều <6 nên ta có số [imath]C[/imath] trong muối không vượt quá 3 nên muối phải là no
Quy muối về [imath]HCOONa : 0,03[/imath] mol và [imath]CH_2 : 0,05[/imath] mol
Vậy hai muối là [imath]C_2H_5COONa : 0,02[/imath] mol và [imath]CH_3COONa : 0,01[/imath] mol
Vậy 2 este gồm [imath]C_2H_5COOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOC_3H_7[/imath]
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về chất béo tại đây.
The RisLàm thế nào để giải ra cụ thể muối và số mol của từng cái ạ
 
View previous replies…

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vẫn không hiểu lắm ạ. Tại sao tìm ra hai muối là C2H5COONa và CH3COONa ạ?
Tran =.=Gọi 2 muối cần tính có số C lần lượt là m và n và có số mol là a và b mol
Ta có [imath]a + b = 0,03[/imath]
Lại có [imath]nC = ma + nb = nHCOONa + nCH_2 = 0,08[/imath]
Giải hệ trên tìm nghiệm nguyên với m và n nguyên và nhỏ hơn hoặc bằng 3 ta được m = 3 , a = 0,02 và n = 2 b = 0,01
Hợp chất chứa 3 C là muối no đơn hở là [imath]C_2H_5COONa[/imath] còn với 2 C là [imath]CH_3COONa[/imath]
 
  • Love
Reactions: Tran =.=

Tran =.=

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2022
93
74
36
18
Nghệ An
Gọi 2 muối cần tính có số C lần lượt là m và n và có số mol là a và b mol
Ta có [imath]a + b = 0,03[/imath]
Lại có [imath]nC = ma + nb = nHCOONa + nCH_2 = 0,08[/imath]
Giải hệ trên tìm nghiệm nguyên với m và n nguyên và nhỏ hơn hoặc bằng 3 ta được m = 3 , a = 0,02 và n = 2 b = 0,01
Hợp chất chứa 3 C là muối no đơn hở là [imath]C_2H_5COONa[/imath] còn với 2 C là [imath]CH_3COONa[/imath]
The Ris:D:D:DDạ. Em cảm ơn ạ! =.=
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom