Toán 9 Đường tròn

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 183223
giúp mình câu d) với ạ, mình xin cảm ơn!!! ^-^
Mình góp một cách không được đẹp cho lắm:

upload_2021-9-3_15-43-1.png

Do $OM \perp AH$ nên tóm lại, ta cần chứng minh $AQ = AJ = AH$

Tuy vậy, việc chứng minh này hơi khó nên mình sẽ làm theo chiều ngược lại: Nếu ta có $Q, J$ sao cho $AQ = AJ = AH$ thì $QJ$ giao $AH$ tại $I$ là trung điểm của $AH$.

Lấy $K$ đối xứng $H$ qua $A$. Khi đó ta có $Q, H, J, K$ thuộc đường tròn tâm $A$. Theo tính chất tứ giác nội tiếp thì:
$$IQ \cdot IJ = IK \cdot IH$$
Ngoài ra, do $Q, A, J, B$ thuộc đường tròn tâm $B$ nên ta cũng có:
$$IQ \cdot IJ = IA \cdot IB$$
Vậy: $IK \cdot IH = IA \cdot IB$.

Điều này tương đương với:
$$(AK + IA)(AK - IA) = (AH - IH)(AH + IH)$$
Khai triển hằng đẳng thức số ba ra, ta được $IA = IH$ hay ta có đpcm.

Nếu thích, bạn có thể viết lời giải ngược lại, từ dưới lên nhé :D

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể để lại bên dưới :D Chúc bạn học tốt!
 

hằng 2k7

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2021
12
10
16
16
Hà Nội
THCS Mỹ Đình
Mình góp một cách không được đẹp cho lắm:

View attachment 183263

Do $OM \perp AH$ nên tóm lại, ta cần chứng minh $AQ = AJ = AH$

Tuy vậy, việc chứng minh này hơi khó nên mình sẽ làm theo chiều ngược lại: Nếu ta có $Q, J$ sao cho $AQ = AJ = AH$ thì $QJ$ giao $AH$ tại $I$ là trung điểm của $AH$.

Lấy $K$ đối xứng $H$ qua $A$. Khi đó ta có $Q, H, J, K$ thuộc đường tròn tâm $A$. Theo tính chất tứ giác nội tiếp thì:
$$IQ \cdot IJ = IK \cdot IH$$
Ngoài ra, do $Q, A, J, B$ thuộc đường tròn tâm $B$ nên ta cũng có:
$$IQ \cdot IJ = IA \cdot IB$$
Vậy: $IK \cdot IH = IA \cdot IB$.

Điều này tương đương với:
$$(AK + IA)(AK - IA) = (AH - IH)(AH + IH)$$
Khai triển hằng đẳng thức số ba ra, ta được $IA = IH$ hay ta có đpcm.

Nếu thích, bạn có thể viết lời giải ngược lại, từ dưới lên nhé :D

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể để lại bên dưới :D Chúc bạn học tốt!
bạn ơi, mình chưa học tứ giác nội tiếp, có cách nào chứng minh cái chỗ dùng tứ giác nội tiếp
ko ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom