Toán 9 Đường tròn

ReceptiveFlu

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2020
17
34
31
17
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O), đường kính AB=2R. Gọi H là trung điểm của OB. Qua H kẻ dây CD vuông góc với AB
A) Chứng minh tam giác OCB đều
B) Tính AC, CH theo R
C) Tiếp tuyến tại C và D của đường tròn (O) cắt nhau tại I. Chứng minh 3 điểm, O, B, I thẳng hàng
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
a) tam giác OCB có
CH vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến
Nên tam giác OCB cân tại C
=> OC=BC
Mà OC=OB (bk)
=> OC=OB=BC
=> tam giác OCB đều
b) Ta có CB= OC=OB =R
tam giác ABC có OC=OA=OB
=> tam giác ABC vuông tại C
tam giác ABC vuông tại C theo HTL tính được AC nha
tam giác CHB vuông tại H có HB= R/2 và BC=R nên dùng HTL tính CH nha
 

Ery_K

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
25
11
21
17
Đà Nẵng
Trưng Vương
c) AB vuông góc CD tại H => CH=HD (liên hệ đường kính - dây cung) hay OB là trung trực CD
Lại có IC=ID (hai tiếp tuyến cắt nhau) nên I cũng thuộc trung trực CD
=> O, B, I thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: ReceptiveFlu
Top Bottom