Toán 9 Đường tròn

Cute cat

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2020
65
10
11
Hà Nội
thcs lê quý đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho(O) đường kính AC. trên đoạn OC lấy điểm B và vẽ đường tròn tâm O’,
đường kính BC. Gọi M là trung điểm của đoạn AB. Từ M vẽ dây cung DE vuông góc
với AB;DC cắt đường tròn tâm O’ tại I.
1. Tứ giác ADBE là hình gì?
2. C/m DMBI nội tiếp.
3. C/m B;I;E thẳng hàng và MI=MD.
4. C/m MC. DB=MI. DC
5. C/m MI là tiếp tuyến của (O’)
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
181
17
Du học sinh
Bangtan's Family
1. Tứ giác ADBE là hình gì?
Dễ cmđ ADBE là hình thoi.
Tổng Hai góc đối bằng 180độ
3. C/m B;I;E thẳng hàng và MI=MD.
AE vuông góc với EC.
BD//AE => BD vuông góc EC.
=> B là trực tâm tam giác EDC. => EB vuôgn góc với DC. BI cũng vgóc DC => đpcm
Từ đó xét tam giác EDI vuông tại I có M là trung điểm của ED => MI=MD
Từ câu 2 có DMBI nội tiếp nên góc IMB=BDI ( chắn cung IB)
=> xét tam giác MIC với DBC là okela
5. C/m MI là tiếp tuyến của (O’)
hơi dài dòng....
góc MIB+ BII'=EDB+IBI'=DEB+MBE=90độ.
tất cả chỉ là tóm tắt cách làm. Bạn phải tự trình bày chi tiết nheaa. Vì nick mình latex bị lỗi không gõ đc. Soggy =))):Tuzki13
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,470
1,116
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta thấy M vừa là trung điểm của AB và DE nên ADBE là hình bình hành. Mà [tex]AB \perp DE[/tex] nên ADBE là hình thoi.
2. I thuộc đường tròn đường kính CB nên [tex]\widehat{CIB}=90^o[/tex]
DMBI có [tex]\widehat{CIB}=\widehat{DMB}=90^o \Rightarrow[/tex] DMBI nội tiếp
3.[tex]\widehat{MEB}=\widehat{AMD}=\widehat{BCI}\Rightarrow \widehat{MEB}+\widehat{MDC}=\widehat{BCI}+\widehat{MDC}=90^o\Rightarrow EI\perp DC[/tex]
Mà [tex]BI \perp DC[/tex] nên B,I,E thẳng hàng.[tex]\Rightarrow \widehat{MDI}=\widehat{CBI}=\widehat{MBE}=\widehat{MBD}=\widehat{MID} \Rightarrow MI=MD[/tex]
4. Xét tam giác CDB và CMI:
[tex]\left.\begin{matrix} \widehat{CDB}=\widehat{CMI}\\ \widehat{DCB}=\widehat{MCI} \end{matrix}\right\}\Rightarrow \Delta CDB\sim \Delta CMI\Leftrightarrow \frac{CD}{DB}=\frac{CM}{MI}\Rightarrow CD.MI=DB.CM[/tex]
5.Ta có: [tex]\widehat{MIB}=\widehat{MDB}=\widehat{AED}=\widehat{BCI}\Rightarrow[/tex] MI là tiếp tuyến của (O')
 
Top Bottom