Toán 9 Đường tròn

miiachimte456

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
186
56
36
19
Thái Bình
THCS Song An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa (O) đường kính AB= 25cm. Kẻ dây CD song song với AB (C thuộc cung AD), biết CD= 7cm. Kẻ CH vuông góc với AB tại H
a/ Tính AH, CH và diện tích tứ giác ACDB
b/ Qua M là điểm chính giữa cung CD, kẻ dây ME, MF sao cho ME song song với AC, MF song song với BD. Cm: +) Tam giác MEF cân
+) Diện tích tam giác MEF = Diện tích tứ giác ABDC
 

giao703nguyen@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2018
54
34
26
20
Quảng Ngãi
thpt chuyên lê khiết
a) AH = 9 cm.
AH = ( AB - CD ) / 2 = 9 cm
Gọi O là tâm đtròn
OA = 12,5 cm
Mà AH = 9 cm nên OH = 3,5 cm
OC = 12,5 cm ( do OC là bán kính đtròn )
tam giác OHC vuông tại H => áp dụng định lí talet => CH = ...cm
Chứng minh ACDB là hình thang cân => diện tích ACDB = 1/2 ( CD + AB ). CH
b) ME // AC nên góc MEF = góc CAB (1)
MF // BD nên góc MFE = góc DBA (2)
Mà như chứng minh trên ACDB là hình thang cân nên góc CBA = góc DBA (3)
Từ 1, 2 và 3 => góc MEF = góc MFE
=> tam giác MEF cân tại M
 
  • Like
Reactions: miiachimte456
Top Bottom