Toán 9 Đường tròn

nguyễn thảo mai lyna

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
27
17
46
Thái Bình
thcs trần thái tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O có đường kính AB = 2R. Gọi d là tiếp tuyến của đường tròn, A là tiếp điểm. Gọi M là điểm bất kì thuộc d. Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BM, cắt d tại N
a) chứng minh rằng tích AM.AN không đổi khi điểm M chuyển động trên đường thẳng d.
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của MN.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho đường tròn tâm O có đường kính AB = 2R. Gọi d là tiếp tuyến của đường tròn, A là tiếp điểm. Gọi M là điểm bất kì thuộc d. Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BM, cắt d tại N
a) chứng minh rằng tích AM.AN không đổi khi điểm M chuyển động trên đường thẳng d.
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của MN.
Câu a Có góc ANO bằng góc MBA vì cùng phụ với góc AMB
Suy ra tam giác ABM đồng dạng tam giác ANO
Suy ra AN/AB=AO/AM suy ra AM.AN=AO.AB=2R^2 không đổi
Câu b
Áp dụng BĐT (AM-GM) có
MN=AM+AN [TEX]\ge 2\sqrt{AM.AN}[/TEX]=2.[TEX]\sqrt{2}[/TEX].R
Dấu bằng khi AM=AN=R .[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom