Toán 12 Đường kính

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Trung điểm AB: M(1;[TEX]\frac{-1}{2};\frac{-3}{2}[/TEX])
[TEX]\overrightarrow{AB}=(0;-5;5)[/TEX]
=> PT mặt phẳng trung trực AB:
0(x-1)-1(y+1/2)+1(z+3/2)=0
<=>-y+z+1=0
Tương tự ta có pt mặt phẳng trung trực của AC:
x+7z+2=0
PT tham số giao tuyến của 2 mặt x+7z+2=0 và -y+z+1=0 là đường thẳng d
(đặt z=t => x=-2-7t và y=1+t)
x=-2-7t
y=1+t
z=t
gọi I là giao của d và (P) =>I(-2-7t;1+t;t)
=>-2-7t+1+t-t+1=0
<=>t=0
=>I(-2;1;0)
=>R= IA=[TEX]\sqrt{26}[/TEX]
=>đường kính = [TEX]2\sqrt{26}[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hip2608

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn giải thích giúp mình tại sao lại đặt như này với ạ!!!!
cái này sách giáo khoa thôi bạn
thì đây là 2 phương trình 3 ẩn nên bạn sẽ luôn biểu diễn đc 2 ẩn theo ẩn còn lại như bài này là x , y , z thì mình thấy biểu diễn theo z nhìn gọn nhất thì mình biễu diễn theo z
còn việc đặt z=t để đưa nó về đúng phương trình tham số của đường thẳng
 
Top Bottom