Hóa 8 Dung dịch

Vương manila

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
95
18
36
14
Bình Định
THCS Cát Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 21g hỗn hợp gồm nhôm và nhôm oxit tác dụng với Aixt HCl dư thu được 13,44l khí ở đktc.
a> Viết PTHH
b>Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp
c> Tính Vdd HCL 36% ( D=1,18g/ml)
2) Cho 6,3g hhop gồm Kali và Magie tác dụng vừa đủ với dd HCl 5% thì thu được 3,36l khí Hidro
a> Tính thành phần % các khối lượng kim loại
b> Tính khối lượng axit HCl cần dùng
c> Tính CMdd thu được sau pứ
Mọi người giúp em với.. tại nó hơi khó.. TvT
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
1) Cho 21g hỗn hợp gồm nhôm và nhôm oxit tác dụng với Aixt HCl dư thu được 13,44l khí ở đktc.
a> Viết PTHH
b>Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp
c> Tính Vdd HCL 36% ( D=1,18g/ml)
a) PTHH:
2Al + 6HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2AlCl
3 + 3H2 (1)
Al
2O3 + 6HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2AlCl3 + 3H2O (2)
b) n
H2 = [tex]\frac{13,44}{22,4}[/tex] = 0,6 mol
theo pt (1): n
Al = [tex]\frac{2}{3}[/tex] nH2 = 0,4 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] m
Al = 0,4.27 = 10,8g
[tex]\Rightarrow[/tex] m
Al2O3 = 21 - 10,8 = 10,2g
c) theo pt (1) : n
HCl = 3nAl = 3.0,4 = 1,2mol
theo pt (2) : n
HCl = 6nAl2O3 = [tex]\frac{6.10,2}{102}[/tex] = 0,6 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] n
HCl = 1,2 + 0,6 = 1,8 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] m
HCl = 1,8.36,5 = 65,7g
[tex]\Rightarrow[/tex] m
dd HCl = [tex]\frac{65,7.100}{36}[/tex] = 182,5g
[tex]\Rightarrow[/tex] V
dd HCl = [tex]\frac{182,5}{1,18}[/tex] [tex]\approx[/tex] 155 ml
 
Last edited:

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
2) Cho 6,3g hhop gồm Kali và Magie tác dụng vừa đủ với dd HCl 5% thì thu được 3,36l khí Hidro
a> Tính thành phần % các khối lượng kim loại
b> Tính khối lượng axit HCl cần dùng
c> Tính CMdd thu được sau pứ
a) PTHH
2K + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] 2KCl + H
2 (1)
Mg + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] MgCl
2 + H2 (2)
n
H2 = [tex]\frac{3,36}{22,4}[/tex] = 0,15 mol
gọi n
K = x mol [tex]\Rightarrow[/tex] mK = 39x (g)
n
Mg = y mol [tex]\Rightarrow[/tex] mMg = 24y (g)
[tex]\Rightarrow[/tex] 39x + 24y = 6,3 (a)
theo pt (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] 0,5x + y = 0,15 (b)
từ (a) và (b) giải hệ pt [tex]\Rightarrow[/tex] x = 0,1 ; y = 0,1
(cái này e bấm máy tính theo video nhé)
[tex]\Rightarrow[/tex]
mK = 39x = 39.0,1 = 3.9 gam
[tex]\Rightarrow[/tex] %m
K = [tex]\frac{3,9}{6,3}[/tex] .100% = 61,9%
[tex]\Rightarrow[/tex] %m
Mg = 100% - 61,9% = 38,1%
b) theo pt (1) và (2) [tex]\Rightarrow[/tex] n
HCl = 0,1 + 0,2 = 0,3 mol (giống bài 1)
[tex]\Rightarrow[/tex] m
HCl = 0,3.36,5 = 10,95 g
[tex]\Rightarrow[/tex] m
dd HCl = 219 g (dùng công thức giống câu c bài 1 nhé)
câu c có lẽ là tính C% nên anh làm C% nhé. C
M không tình được đâu vì không đủ dữ kiện để tính
c) theo pt (1): n
KCl = nK = 0,1 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] m
KCl = 0,1.74,5 = 7,45 (gam)
theo pt (2): n
MgCl2 = nMg = 0,1 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mMgCl2 = 0,1.95 = 9,5 gam
khối lượng dung dịch sau pứ là : 6,3 + 219 - (0,05 + 0,1).2 = 225 gam
C%
KCl = 7,45/225 . 100 = 3,31%
C%
MgCl2 = 9,5/225 . 100 = 4,22%
 
Top Bottom