Dung dịch

H

hdanhbao@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 12 độ C có 1355 g dung dịch CuSO4 bão hoà. Đun nóng dung dịch đó lên 90 độ C. Hỏi phải thêm vào dung dịch này bao nhiêu gam CuSO4 để được dung dịch bảo hoà ở nhiệt độ này. Biết độ tan S CuSO4 (12 độ C)=35.5g và S CuSO4 (90 độ C)=80g.
 
M

minhmai2002

Ở $12^oC$ $100$g nước hòa tan được $35,5$ g $CuSO_4$ $\rightarrow$ khối lượng dd $CuSO_4$ bão hòa là $135,5$ g

Khối lượng của $CuSO_4$ có trong $1355$ g dd bão hòa là:

$m_{CuSO_4}=\dfrac{35,5.1355}{135,5}=355$g

Khối lượng dung môi $(H_2O)$ là: $m_{H_2O}=m_{dd}-m_{CuSO_4}=1355-355=1000$g

Gọi a(g) là khối lượng $CuSO_4$ cần thêm vào dd. Khối lượng chất tan và dung môi trong dd bão hoà ở $90^oC$ là:
$m_{CuSO_4}=(355+a)$g và $m_{H_2O}=1000$g
Áp dụng công thức tính độ tan của $CuSO_4$ ở $90^oC$ ta có:

$S_{CuSO_4}(90^oC)=\dfrac{355+a}{1000}.100=80$

Giải pt tìm được $a=445$g
 
Top Bottom