Hóa 12 Đốt cháy hỗn hợp amin và hidrocacbon

Gia Thy

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2018
19
3
6
22
TP Hồ Chí Minh
Phổ Thông Năng Khiếu CS2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp gồm trimetylamin và 2 hidrocacbon X, Y đồng đẳng liên tiếp, sản phẩm cháy thu được 520ml hỗn hợp hơi và khí. Sau khi ngưng tụ hơi nước còn 290ml hỗn hợp hơi. Tìm CTPT X, Y và % khối lượng của Y
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp gồm trimetylamin và 2 hidrocacbon X, Y đồng đẳng liên tiếp, sản phẩm cháy thu được 520ml hỗn hợp hơi và khí. Sau khi ngưng tụ hơi nước còn 290ml hỗn hợp hơi. Tìm CTPT X, Y và % khối lượng của Y

A: C3H9N a ml, CnH2n+2-2k b ml => a + b = 100. (1)
VH2O = 4,5a + nb + b - kb = 520 - 290 = 230 (2)
V CO2 + VN2 = 3a + 0,5a + nb = 290 => 3,5a + nb = 290. (3)
V H2O - (VCO2 + VN2) = a + b - bk = - 60 => kb = 160
Nếu k = 1 => b = 160 > 100 => loại
Nếu k = 2 => b = 80 và a = 20
=> X, Y là ankin hoặc ankadien
(3) => 3,5*20 + 80n = 290 => n = 2,75
=> X, Y là C2H2 x mol và C3H4 y mol
=> x + y = = b = 80
Và : 2x + 3y = 2,75*80 => x = 20 và y = 60 => %mY
 
  • Like
Reactions: Gia Thy
Top Bottom