Hóa 11 đốt cháy 8,8g một hỗn hợp 2 ankan ở thấy sinh ra 13,44lit CO2 ở(đktc).

Akira Kyo

Học sinh
Thành viên
6 Tháng hai 2018
81
14
36
Quảng Trị
Trường THPT Cửa Tùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy 8,8g một hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thấy sinh ra 13,44lit CO2 ở(đktc).
a) tổng số mol 2 ankan?
b)tính thể tích khí o2 cần đốt cháy 1/2 hỗn hợp trên
c)tìm ctpt của 2 ankan biết rằng thể tích của 2 ankan trong hh bằng nhau
 
  • Like
Reactions: ngây ngô

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a) CmH2m+2 -> mCO2
n ankan = nCO2/m => 8,8/(14m+2) = 0,6/m => m = 3
=> n ankan = 0,6/3 = 0,2
b) Coi hỗn hợp trên là C3H8
=> C3H8 + 5 O2 -> 3 CO2 + 4 H2O
——-0,1——0,5————————-
=> VO2 = 11,2 l
c)
Quy đổi 2 ankan về CH4 x và CH2 y
16x + 14y = 8,8 ( PT khối lượng )
x + y = 0,6 ( Bảo toàn C )
=> x = 0,2 ; y = 0,4
Gọi 2 ankan là CH4(CH2)a 0,1 mol và CH4(CH2)b 0,1 mol
0,1.(a+b) = 0,4 = nCH2 => a+b = 4
Ta có : m=3 => CH4(CH2)2 => a<2<b và a+b = 4 => a=1 , b=3 là thỏa mãn
Với a=0 , b=4 thì không thỏa mãn , do ankan C5 ở điều kiện thường là thể lỏng
=> CH4CH2 ( C2H6 ) và CH4(CH2)3 ( C4H10 )
 
Last edited:

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
đốt cháy 8,8g một hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thấy sinh ra 13,44lit CO2 ở(đktc).
a) tổng số mol 2 ankan?
b)tính thể tích khí o2 cần đốt cháy 1/2 hỗn hợp trên
c)tìm ctpt của 2 ankan biết rằng thể tích của 2 ankan trong hh bằng nhau
Đây là một cách khác ( không quy đổi)
CnH2n+2 + O2 -----> CO2 + H2O
.....................................0,6...........
Bảo toàn thành phần nguyên tố => nH2O = 0,8
Bảo toàn lk pi => nankan =0,2
Bảo toàn n tố O2 => nO2 = 1 => n O2 cần dùng để đốt 1/2 hh là 0,5 => V = 11,2 l
=> n =3 ( có C4H10 và một trong hai ankan CH4 hoặc C2H6)
Vì thể tích bằng nhau => số mol bằng nhau => Phải là C2H6
 
Top Bottom