Anh, chị, em, bạn bè giúp em với ạ!!! Em cảm ơn nhiều nhiều!!! 1) Gen D tổng hợp 1 phân tử mARN chứa 399 bộ ba mã hóa aa, 480U, 240A và 160X a. Xác định số lượng và tỉ lệ từng loại nu của gen D b. Gen D bị đột biến trở thành gen d. Gen d tự sao bình thường 4 lần đã nhận của môi trường 10800A và 7185X c. Xác định dạng đột biến của gen D d. Tính số lượng từng loại rNu của phân tử mARN do gen d điều khiển tổng hợp; cho rằng gen d sử dụng cùng mạch gốc mà trước khi đột biến gen D đã sử dụng. 2) Một phân tử mARN có chiều dài 4080 ăngstron, số U chiếm 30% và số X chiếm 8% tổng số rNu của mạch. Phân tử mARN này được phiên mã từ gen B có hiệu số giữa A với loại nu khác là 30% số nu của gen. a. Xác định số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu trên mỗi mạch đơn của gen. b. Gen B đột biến thành gen b dưới dạng thay thế cặp AT bằng cặp GX. Khi gen b nhân đôi liên tiếp 3 đợt thì môi trường nội bào cần cung cấp bao nhiêu Nu từng loại?
a) Gen D có 399 bộ ba mã hóa nên có 399.3= 1197 nu. Nên G= 317. ADN: A=T= 480+ 240= 720 G=X= 317+ 160= 477 bc) D bình thường tự sao 4 lần: A= 10800: ( [tex]2^{4}[/tex] -1 )= 720 Tương tự X= 479. Mình nghĩ đột biến ở đây là đột biến mất 1 đoạn G-X. d) A= 240, U= 480. Vì mất 1 đoạn G-X ở gen nên ở mARN: G có thể mất 1, X giữ nguyên hoặc G giữ nguyên, X mất 1. ( do bổ sung từ mạch gốc) . Mình không chắc đâu nhé!! 2) mARN: N= 4080 : 3.4= 1200 nên U= 360, X= 96. Gen B: 2A+2G= 2400 A-G= 30%. 2400 Suy ra A=T=960, G=X=240. Trên mạch gốc của gen: A mạch gốc= U mARN= 360, Tmgoc= Agen- A mgoc= 600, tương tự Gmg= X mARN= 96, Xmg= Xgen- Gmg= 144 Mạch bổ sung của gen: Áp dụng A mạch này= T mạch kia, Gmach nay = X mach kia nhé. Tự tính dùm mình nha. b) Gen b: A= T= 959, G=X= 241 Amt=Tmt= 959.(2^3 -1) =6713, Gmt=Xmt= 1687
Mình nhầm chỗ tình N của D, phần a bài 1 á. Có 399 bộ ba mã hóa a.a, và còn 1 bộ ba kết thúc nữa. Nên D có 400 bộ 3 nhé. Kết quả các câu khác sau sẽ thay đổi, nên cậu sửa giúp mình nhé. Sorry nhiều ((