Hóa 10 Đồng vị

quynhphong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
59
41
26
Thái Bình
THPT Hưng Nhân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguyên tử R có 2 đồng vị có tỉ lệ(số nguyên tử của đồng vị 1) : (số nguyên tử của đồng vị 2) là 27/23. Hạt nhân của R có 35 hạt proton. Đồng vị 1 có 44 hạt notron ,đồng vị 2 có số khối nhiều hơn đồng vị 1 là 2 .Số khối TB của nguyên tử R là bao nhiêu ?
A.79,2
B.79,8
C.79,92
D.80,5
Mọi người giúp em vs ạ...22814316_1916480935271833_663744907141790664_n.jpg
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Một nguyên tử R có 2 đồng vị có tỉ lệ(số nguyên tử của đồng vị 1) : (số nguyên tử của đồng vị 2) là 27/23. Hạt nhân của R có 35 hạt proton.Đồng vị 1 có 44 hạt proton ,đồng vị 2 có số khối nhiều hơn đồng vị 1laf 2 .Số khối TB của nguyên tử R là bao nhiêu ?
A.79,2
B.79,8
C.79,92
D.80,5
Mọi người giúp em vs ạ...View attachment 66865
đồng vị mà sao số proton lại khác nhau?
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Một nguyên tử R có 2 đồng vị có tỉ lệ(số nguyên tử của đồng vị 1) : (số nguyên tử của đồng vị 2) là 27/23. Hạt nhân của R có 35 hạt proton.Đồng vị 1 có 44 hạt proton ,đồng vị 2 có số khối nhiều hơn đồng vị 1laf 2 .Số khối TB của nguyên tử R là bao nhiêu ?
A.79,2
B.79,8
C.79,92
D.80,5
Mọi người giúp em vs ạ...View attachment 66865
đồng vị mà sao số proton lại khác nhau?
Đồng vị 1 có 44 hạt notron thì đúng hơn
 

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
21
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh
Một nguyên tử R có 2 đồng vị có tỉ lệ(số nguyên tử của đồng vị 1):(số nguyên tử của đồng vị 2) là 27/23. Hạt nhân của R có 35 hạt proton.Đồng vị 1 có 44 hạt proton ,đồng vị 2 có số khối nhiều hơn đồng vị 1laf 2 .Số khối TB của nguyên tử R là bao nhiêu ?
A.79,2
B.79,8
C.79,92
D.80,5
Mọi người giúp em vs ạ...View attachment 66865
Gọi 2 đồng vị của R lần lượt LÀ R1 và R2 nhé.
%R1=x1 =27/50x100 =54% => %R2 =x2=46%
A1= N1+Z1 = 44+35
A2= N2+Z2= 44+2+35
upload_2018-7-21_22-28-41.png
=>C ( Cái 44 hạt kia phải là 44 hạt notron mới đúng bạn ơi)
 

quynhphong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
59
41
26
Thái Bình
THPT Hưng Nhân
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Vậy thì dễ rồi:
Quy ước:
A1 là số khối của đồng vị 1
A2 là số khối của đồng vị 2
$\Rightarrow$ A2=2+A1=2+35+44=81
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x_{1}}{x_{2}}=\frac{27}{23}\\ x_{1}+x_{2}=100 \end{matrix}\right.\\\Rightarrow x_{1}=54\\ x_{2}=46[/tex]
Suy ra số khối trung bình của R (Áp dụng công thức vào tính)
 

quynhphong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
59
41
26
Thái Bình
THPT Hưng Nhân
Vậy thì dễ rồi:
Quy ước:
A1 là số khối của đồng vị 1
A2 là số khối của đồng vị 2
$\Rightarrow$ A2=2+A1=2+35+44=81
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x_{1}}{x_{2}}=\frac{27}{23}\\ x_{1}+x_{2}=100 \end{matrix}\right.\\\Rightarrow x_{1}=54\\ x_{2}=46[/tex]
Suy ra số khối trung bình của R (Áp dụng công thức vào tính)
cảm ơn bạn nhiều nha...
 
Top Bottom