Đồng vị và số khối

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nguyên tố X có 3 đồng vị là X1 chiếm 99,757%,X2 chiếm 0,039% và X3 chiếm 0,204%.Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 51.Số notron trong X2 nhiều hơn trong X1 1 hạt.Nguyên tử khối trung bình của X là 16,0045.
a. Hãy tìm số khối của mỗi đồng vị của X.
b. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi chỉ có 1 nguyên tử X2. b.
2. Agon tách ra từ không khí là hỗn hợp ba đồng vị : 99,6% 48 Ar, 0,063% 38Ar ; 0,337% 36Ar.
a. Tính thể tích của 20g Ar ở đktcp
b.Gỉa sử trong hỗn hợp nói trên có 50 nguyên tử 36Ar,th2i số nguyên tử tương ứng của 2 đồng vị còn lại là bao nhiêu?
3. Một nguyên tố X có 2 đồng vị với tỉ lệ số nguyên tử của đồng vị 1 và đồng vị 2 là 1/3.Hạt nhân nguyên tử X có 17proton.Trong nguyên tử của đồng vị 1 có 20notron.Số notron trong nguyên tử của đồng vị 2 ít hơn trong đồng vị 1 là 2 notron.
Tính % số nguyên tử của mỗi đồng vị và nguyên tử khối TB của nguyên tố X.
CÂU HỎI NGOÀI LỀ:
Có tổng số mol HCl trong pt vs Ca,Na . Số mol HCl trong Na là 0,1 còn Ca là 0,2. Vậy nồng độ mol của dd HCl là 1,5 phải ko mn. (khi thể tích của HCl là 200ml)
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
3. Một nguyên tố X có 2 đồng vị với tỉ lệ số nguyên tử của đồng vị 1 và đồng vị 2 là 1/3.Hạt nhân nguyên tử X có 17proton.Trong nguyên tử của đồng vị 1 có 20notron.Số notron trong nguyên tử của đồng vị 2 ít hơn trong đồng vị 1 là 2 notron.
Tính % số nguyên tử của mỗi đồng vị và nguyên tử khối TB của nguyên tố X.
Hạt nhân nguyên tử X có 17proton
=> p(X1) = p(X2) = 17
n(X1) = 20 => A1 = 37
n(X2) = n(X1) - 2 = 18 => A2 = 35
%(X1) : %(X2) = 1 : 3
%(X1) + %(X2) = 100
=> %(X1) = 25% ; %(X2) = 75%
A(X) = (A1 * %(X1) + A2 * %(X2))/100 = 35,5

CÂU HỎI NGOÀI LỀ:
Có tổng số mol HCl trong pt vs Ca,Na . Số mol HCl trong Na là 0,1 còn Ca là 0,2. Vậy nồng độ mol của dd HCl là 1,5 phải ko mn. (khi thể tích của HCl là 200ml)
đúng rồi

1) Nguyên tố X có 3 đồng vị là X1 chiếm 99,757%,X2 chiếm 0,039% và X3 chiếm 0,204%.Tổng số khối của 3 đồng vị bằng 51.Số notron trong X2 nhiều hơn trong X1 1 hạt.Nguyên tử khối trung bình của X là 16,0045.
a. Hãy tìm số khối của mỗi đồng vị của X.
b. Tính số nguyên tử của mỗi loại đồng vị khi chỉ có 1 nguyên tử X2. b.
a, n(X2) - n(X1) = 1 => A2 - A1 = 1 (1)
A1 + A2 + A3 = 51 (2)
A(X)=(99,757A1 + 0,039A2 + 0,204A3)/100
=16,0045 (3)
(1)(2)(3) => A1, A2, A3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
2. Agon tách ra từ không khí là hỗn hợp ba đồng vị : 99,6% 48 Ar, 0,063% 38Ar ; 0,337% 36Ar.
a. Tính thể tích của 20g Ar ở đktc
Khoi lượng trung binh cua Ar là:
[(99,6 . 48) + (0,063 . 38) + (0,337 . 36)] : 100 = 47,95 (g)
so mol cua Ar = 20/47,95=0,42 mol)
The tich cua 20 g Ar la = 0,42 . 22,4 = 9,408 (l
 
  • Like
Reactions: ngoctran99
Top Bottom