Hóa 10 Đồng vị của nguyên tố

phuongdaitt1

Cựu Phó nhóm Tiếng Anh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2015
1,886
4,315
496
Tiền Giang
HMF Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có 3 đồng vị [tex]X_{1} , X_{2}, X_{3}[/tex] , tổng số khối của 3 đồng vị là 87. Số notron trong [TEX]X_{2}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]X_{1}[/TEX] 1 hạt. Trong [TEX]X_{1}[/TEX], số proton bằng số notron. Tìm nguyên tố X
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Nguyên tố X có 3 đồng vị [tex]X_{1} , X_{2}, X_{3}[/tex] , tổng số khối của 3 đồng vị là 87. Số notron trong [TEX]X_{2}[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]X_{1}[/TEX] 1 hạt. Trong [TEX]X_{1}[/TEX], số proton bằng số notron. Tìm nguyên tố X
Theo bài ra:
Z = N1
N2 = N1 + 1 = Z + 1
=> 3Z + N1 + N2 + N3 = 87
<=> 3Z + Z + Z + 1 + N3 = 87
<=> 5Z + N3 = 86
Lại có
Z<=N<=1,52Z
<=> Z <= 86 - 5Z <= 1,52Z
<=> 13,19 <= Z <= 14,33
=> Z = 14 (Si)
 
Top Bottom